Thuốc tây

  • Home
  • -
  • Doctor
  • -
  • Thuốc tây
Thuốc tây

Thuốc trị thoái hóa khớp loại nào tốt nhất?

Thuốc trị thoái hóa khớp loại nào tốt nhất? 1

Một trong các phương pháp điều trị bệnh lý thoái hóa khớp là sử dụng thuốc. Mỗi loại thuốc trị thoái hóa khớp lại có những ưu nhược điểm riêng. Vậy, thuốc trị thoái hóa khớp loại nào tốt nhất và khi nào nên sử dụng thuốc?

Khi nào sử dụng thuốc trị thoái hóa khớp?

Thoái hóa khớp là căn bệnh mãn tính về xương khớp thường gặp ở những người trung niên và người cao tuổi. Bệnh lý này xảy ra khi sụn khớp bị bào mòn khiến ổ khớp mất ổn định, khi vận động đầu xương bị ma sát mạnh vào nhau dẫn đến đau nhức, tê cứng, giảm phạm vi và khả năng di chuyển.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị thoái hóa khớp. Trong đó, điều trị bảo tồn (dùng thuốc, vật lý trị liệu, thay đổi lối sống,…) là lựa chọn ưu tiên. Tuy nhiên, những phương pháp này chỉ được thực hiện đối với các trường hợp thoái hóa khớp nhẹ và chưa phát sinh biến chứng.

Thông thường, khi các cơn đau nhức khớp mới xuất hiện, còn nhẹ và đau không thường xuyên,… thì người bệnh thường bắt đầu với các loại thuốc giảm đau không kê đơn. Bởi nó ít tốn kém và ít tác dụng phụ hơn so với thuốc kê đơn. Nhưng nếu các cơn đau xương khớp nặng, đau xảy ra sau chấn thương, diễn ra liên tục, các khớp bị biến dạng thì bạn cần đi khám để được chẩn đoán chính xác và được kê loại thuốc phù hợp.

Với những trường hợp nặng hơn, gai xương hình thành với kích thước lớn làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thì bạn nên lựa chọn biện pháp điều trị ngoại khoa để cắt bỏ gai xương, cải thiện bề mặt sụn và tăng khả năng hoạt động của khớp. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ cần xem xét về mức độ tổn thương, độ tuổi và tình trạng sức khỏe đi kèm (nếu có) để chỉ định biện pháp điều trị phù hợp.

Các loại thuốc trị thoái hóa khớp

Với sự phát triển của y học hiện đại, có rất nhiều phương pháp chữa bệnh xương khớp hiệu quả cho người bệnh. Chúng ta có thể kể đến một số loại thuốc chữa xương khớp như sau:

Thuốc tây trị thoái hóa khớp

Thuốc tây trị thoái hóa khớp 1
Thuốc Tây có tác dụng nhanh nhưng lại gây nhiều tác dụng phụ

Theo Tây Y, thoái hóa khớp hình thành do sự bào mòn và lão hóa khớp theo thời gian cùng với những tác động xấu trong sinh hoạt hàng ngày như sai tư thế, thói quen xấu và chấn thương… Vì thế, bệnh xương khớp không thể chữa khỏi được và gần như không có thuốc chữa. Mục tiêu chính của việc chữa đau nhức xương khớp chính là giảm đau, chống viêm và duy trì hoạt động cho các khớp xương.

Có rất nhiều người lựa chọn thuốc chữa thoái hóa khớp khi mới xuất hiện cơn đau bởi chúng có tác dụng rất nhanh và hiệu quả. Dưới đây là một số loại thuốc xương khớp phổ biến nhất trong y học hiện đại:

  • Thuốc giảm đau xương khớp: phổ biến nhất là acetaminophen, bên cạnh đó còn một số loại như kháng viêm không steroid, salicylat, capsaicin…
  • Thuốc chống viêm: indomethacin, diclofenac, nhóm oxicam, nhóm coxib…
  • Thuốc giãn cơ: myonal, decontracyl, mydocalm… giúp chống co cơ và đau cơ rất tốt.

Mặc dù các loại thuốc chữa đau nhức xương khớp này có ưu điểm là giảm đau nhanh, nhưng nếu lạm dụng có thể gây loét dạ dày, hỏng gan thận… nên người bệnh phải hết sức lưu ý. Ngoài ra, thuốc tây thường khiến cho người bệnh bị phụ thuộc vào thuốc sau khi cơ thể ngừng sử dụng, và nếu bệnh tái phát sẽ nặng nề hơn

All in one