4 Lưu Ý Sau Khi Tiêm Huyết Tương Giàu Tiểu Cầu

4 Lưu Ý Sau Khi Tiêm Huyết Tương Giàu Tiểu Cầu

4 Lưu Ý Sau Khi Tiêm Huyết Tương Giàu Tiểu Cầu

Những năm trở lại đây, việc sử dụng các liệu pháp tự thân như tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) đã và đang được ứng dụng rộng rãi trên thế giới trong để chữa trị vết thương, đặc biệt là trong điều trị các bệnh về cơ xương khớp. Vậy sau khi tiêm phương pháp này có những lưu ý gì? Có cần phải ăn kiêng, cữ những loại thực phẩm nào không? Hãy cùng phòng khám DrKnee tìm hiểu về những lưu ý sau khi tiêm huyết tương giàu tiểu cầu để biết thêm thông tin nhé.

Chăm sóc bệnh nhân sau khi tiêm huyết tương giàu tiểu cầu

tiêm huyết tương giàu tiểu cầu

  • Sau khi tiêm, bác sĩ sẽ tiến hành băng chỗ tiêm và hướng dẫn bệnh nhân cách gấp duỗi thụ động khớp gối ngay sau khi tiêm 3 lần.
  • Bệnh nhân được dặn giữ khô vị trí tiêm trong 24 giờ, trong ít nhất 8 giở sau khi tiêm, không chạm, chà xát hay xoa bóp vào vết tiêm. Sau 24 giờ, bệnh nhân có thể bỏ băng dính và có thể rửa nước bình thường vào chỗ tiêm.
  • Các bệnh nhân được giữ lại để theo dõi từ 10-15 phút trước khi xuất viện và sau đó khoảng 1 – 2 giờ tiêm, bệnh nhân có thể về nhà. Sau khi điều trị 2 – 3 ngày, bệnh nhân có thể xuất hiện đau vùng điều trị hoặc bầm tím. Liên hệ với bác sĩ hoặc nhân viên y tế nếu phát hiện các tác dụng phụ, tai biến sau khi tiêm.

huyết tương giàu tiểu cầu được tạo thành từ chính các tế bào và huyết tương bệnh nhân, nên nguy cơ bị phản ứng dị ứng thấp hơn nhiều so với các loại thuốc tiêm khác. Những rủi ro ít gặp hơn khi tiêm PRP bao gồm: chảy máu, tổn thương mô, nhiễm trùng

  • Người bệnh được dặn quay lại tái khám sau 1 tuần và tùy vào tình trạng bệnh mà được chỉ định tiêm với liệu trình từ 1-3 mũi cách nhau 1 tuần.
  • Sau khi tiêm, bệnh nhân nên nghỉ ngơi và thư giản trong vài ngày trước khi quay lại công việc hằng ngày.

tiêm huyết tương giàu tiểu cầu

Những lưu ý sau khi tiêm huyết tương giàu tiểu cầu

tiêm huyết tương giàu tiểu cầu

Tập luyện các bài tập thể dục dưới cường độ cao

Vì liệu pháp này sử dụng chính huyết tương và tiểu cầu của người bệnh do vậy chìa khóa quan trọng nhất để tăng hiệu quả của liệu pháp là tăng cường sản xuất tế bào hồng cầu và tăng cường miễn dịch.

tiêm huyết tương giàu tiểu cầu

Khi cơ thể tạo ra được lượng hồng cầu nhiều hơn thì cũng đồng nghĩa với việc kết quả liệu pháp được cải thiện. Do vậy hãy tập thể dục một cách đều đặn và thường xuyên mỗi ngày.

Cung cấp một chế độ ăn giàu rau xanh

Thông thường, thay đổi thói quen ăn uống của một người là điều rất khó. Tuy nhiên, thay đổi khẩu phần ăn hợp lí là một cách gần gũi để góp phần bảo vệ sức khỏe lâu dài.

tiêm huyết tương giàu tiểu cầu

Thay đổi chế độ ăn bằng cách ăn nhiều rau xanh, cắt giảm thực phẩm nhiều đường, thức ăn chế biến, chất béo, chia nhỏ bữa ăn… giúp bạn tăng hiệu quả của quá trình điều trị. Chế độ ăn hợp lí giúp tăng cường miễn dịch, lưu thông máu tốt hơn do giảm cholesterol và mức độ hormon được điều chỉnh về mức cân bằng.

Không hút thuốc, uống rượu bia hoặc sử dụng ma túy

tiêm huyết tương giàu tiểu cầu

Hút thuốc lá đặc biệt ảnh hưởng đến kết quả của các liệu pháp tiêm huyết thanh giàu tiểu cầu. Nó không chỉ làm giảm khối lượng mà bạn có thể nhận được từ cùng một lượng máu, mà các chất độc trong khói thuốc còn làm cản trở khả năng hoạt động của tế bào gốc.

Các tác động đã được ghi nhận từ các thành phần độc hại của khói thuốc lá – đặc biệt là nicotin, carbon monoxide và hydrogen cyanide – cho thấy các cơ chế tiềm ẩn mà hút thuốc có thể làm mất đi sự chữa lành vết thương nhanh chóng. So với những người không hút thuốc, những người hút thuốc có tỷ lệ lành vết thương sau phẫu thuật căng không đạt yêu cầu cao hơn, cũng như mức độ biến chứng sau phẫu thuật cũng cao hơn.

Tăng cường vitamin B và hydrat

Bằng cách tăng lượng vitamin B, đặc biệt là Vitamin B12, và uống đủ nước trước khi làm thủ thuật, có thể giúp bệnh nhân tăng lượng hồng cầu và hemoglobin. Các loại Vitamin nhóm B (Thiamine, Riboflavin, Niacin, Axit Pantothenic, Pyridoxine, Biotin, Folate và Cobalamin) đều cần thiết cho sức khỏe của bạn và có thể được tìm thấy bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm động vật và thực vật. Bệnh nhân sẽ cần bổ sung lượng B12 nếu bạn ăn chay trường hoặc ăn chay vì nó chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm từ động vật.

Tránh sử dụng các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID)

Không dùng Aspirin, Advil, Motrin, Aleve, thuốc chống viêm không steroid (NSAID), hoặc Corticosteroid trong tối đa 5 ngày trước và sau khi làm thủ thuật. Những loại thuốc này có thể ức chế phản ứng viêm tự nhiên của tế bào gốc. Bạn có thể dùng acetaminophen (Tylenol.) một cách an toàn theo hướng dẫn của bác sĩ.

Sau khi tiêm huyết tương giàu tiểu cầu bao lâu thì đạt được hiệu quả?

Người bệnh chữa trị bằng phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu không cần quá lo lắng về quá trình hồi phục vì liệu pháp này sẽ không ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Bệnh nhân vẫn có thể duy trì hoạt động hằng ngày và liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu cũng song song thể hiện hiệu quả điều trị.

Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý rằng do PRP khi đã vào trong cơ thể vẫn cần thời gian tiếp nhận, đồng bộ và tiến hành thúc đẩy quá trình chữa lành và tăng trưởng, nên bệnh nhân sẽ không nhận thấy lập tức sự khác biệt sau khi tiêm. Nhưng chỉ trong vài tuần hoặc vài tháng sau, khu vực khớp bị thoái hóa sẽ bắt đầu lành nhanh hơn và có biểu hiện cải thiện những khó khăn trước đó gặp phải khi phát bệnh.

Một liệu trình điều trị bằng liệu pháp PRP bao gồm 3 lần tiêm, mỗi lần tiêm cách nhau khoảng 3 tuần. Trong các trường hợp, đa số sau 1 – 2 lần tiêm thường không có sự biến chuyển gì nhiều, lúc này phải cần thêm một khoảng thời gian sau khi tiêm đủ liều thì tổn thương mới xuất hiện sự thuyên giảm và chức năng của vị trí tổn thường dần phục hồi.

Thời gian để hồi phục từ hai tuần hoặc có thể kéo dài lên đến vài tháng sau một liệu trình cụ thể, tùy vào mức độ tổn thương của bệnh nhân cũng như tùy vào từng trường hợp cụ thể để đưa ra được khoảng thời gian chính xác.

Việc ứng dụng phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) vào việc điều trị thoái hóa khớp gối ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến mang lại hiệu quả cao, giúp kích thích quá trình chữa lành tổn thương, giúp giảm đau, phục hồi chức năng hoạt động của khớp gối.

tiêm huyết tương giàu tiểu cầu

Hy vọng với bài viết Những lưu ý sau khi tiêm huyết tương giàu tiểu cầu sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về liệu pháp này cũng như cách để tăng hiệu quả khi sử dụng liệu pháp.Hiện nay, phòng khám DrKnee cũng đang có áp dụng liệu pháp này cho điều trị thoái hóa khớp, nếu bạn cần tư vấn thêm về liệu pháp hoặc đang có nhu cầu điều trị, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi qua số website drknee.vn để được tư vấn sớm nhất.

Google map

Giờ hoạt động

Monday : 08.00 - 10.00
Tuesday : 08.00 - 10.00
Wednesday : 08.00 - 10.00
Thursday : 08.00 - 10.00
Friday : 09.00 - 07.00
Saturday : 10.00 - 05.00
Sunday : 10.00 - 05.00