Thay Khớp Gối Sớm Có Thực Sự Cần Thiết Cho Người Trẻ?

Thay Khớp Gối Sớm Có Thực Sự Cần Thiết Cho Người Trẻ?

Thay Khớp Gối Sớm Có Thực Sự Cần Thiết Cho Người Trẻ?

Trước đây, thay khớp gối thường được chỉ định cho những bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên, bệnh lý thường mắc phải là thoái hóa khớp gối. Tuy nhiên, phẫu thuật thay khớp gối cho người trẻ đã được thực hiện nhiều hơn trong khoảng thời gian gần đây. Thay khớp gối là một cuộc phẫu thuật mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho hàng trăm triệu người mỗi năm. Lý do là gì? Người trẻ có nên thực hiện phẫu thuật thay khớp gối hay không? Hãy cùng DrKnee đi tìm câu trả lời nhé!

Chỉ định thay khớp gối ở người trẻ

Khớp gối được coi là một trong những khớp bản lề của cơ thể, là vị trí phổ biến thường gặp trong vấn đề thoái hoái khớp. Động tác chủ đạo của khớp gối chính là gấp và duỗi. Tuy nhiên, nó là một trong những khớp quan trọng nhất và lớn nhất của cơ thể chúng ta. Nếu như khớp gối “đình chỉ” hoạt động của mình, chúng ta sẽ gặp khó khăn ngay trong các hoạt động bình thường nhất của cơ thể như đi, đứng, chạy, nhảy, ngồi.

Do đó, khi gặp bệnh lý của khớp gối, chúng ta sẽ tìm cách để điều trị chúng càng sớm càng tốt. Thông thường, các bệnh lý của khớp gối sẽ được điều trị bảo tồn và phẫu thuật thay khớp gối sẽ là phương án cuối cùng khi tất cả các phương pháp điều trị khác đều không hiệu quả.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng có thể thay khớp gối, nhất là người trẻ tuổi. Thay khớp gối cho người trẻ tuổi là một vấn đề cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Tất nhiên không phải vấn đề nằm ở chỗ người trẻ mà là tuổi thọ của khớp gối.

So sánh về phương diện phẫu thuật, thay khớp gối cho người trẻ thường dễ dàng và thuận tiện hơn người già từ việc người trẻ thường có sức khỏe tốt, không có bệnh lý đi kèm đến khả năng cầm máu, thời gian phẫu thuật, phục hồi của người trẻ đều tốt hơn người già.

thay khớp gối cho người trẻ

Vấn đề đặt ra ở đây là tuổi thọ của khớp gối thường chỉ kéo dài đến khoảng 15 năm. Do đó, nếu như người trẻ tiến hành thay khớp gối nhân tạo, họ sẽ phải thay đi thay lại rất nhiều lần trong suốt cuộc đời của mình. Đối với những người trẻ mắc bệnh lý béo phì, tuổi thọ của khớp gối sẽ thấp hơn nữa. Lý do là trọng lực của cơ thể bạn dồn xuống khớp gối nhiều hơn và khớp gối phải chịu lực lớn hơn trong các hoạt động hằng ngày của bạn.

Việc thay đi thay lại khớp gối tạo gánh nặng rất lớn về tâm lý, tài chính cho đến sức khỏe của người trẻ tuổi. Chỉ đến khi không còn cách nào khác, không thể nào bảo tồn được nữa, bác sĩ mới đặt ra chỉ định điều trị khớp gối bằng thay khớp gối cho người trẻ tuổi.

Khớp gối cho người trẻ

Nếu như khớp háng có khớp nhân tạo cán vặn Spiron dành riêng cho người trẻ thì rất tiếc, chưa có loại khớp gối nào được chế tạo dành riêng cho người trẻ cả. Thay khớp gối cho người trẻ thường ít được chỉ định trước kia và chỉ phổ biến hơn trong vài năm trở lại đây.

Thay khớp gối cho người trẻ

Thậm chí, thay khớp gối cho người trẻ còn nằm trong phần chống chỉ định và cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thật sự tiến hành phẫu thuật. Vì thế, chưa có loại khớp gối nào dành riêng cho người trẻ cả. Dù vậy, chúng ta cũng không nên bi quan.

Với sự phát triển của khoa học, đặc biệt là những bước tiến dài của khoa học chế tạo, chúng ta có quyền hy vọng vào một tương lai không xa, sẽ có khớp gối nhân tạo dành riêng cho người trẻ tuổi.

Thay khớp gối cho người trẻ cần lưu ý điều gì?

Một trong những thuận lợi của thay khớp gối cho người trẻ đó là các bạn có trong tay sức khỏe, thường ít mắc bệnh lý nền phức tạp, và khả năng phục hồi cao. Do đó, cuộc phẫu thuật của các bạn thường diễn ra suôn sẻ, ít tai biến, biến chứng và mau lành, phục hồi chức năng khớp gối hơn nhiều so với người cao tuổi. Dù là thế, bạn cũng không nên chủ quan kể cả trước, trong và sau phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo.

Thay khớp gối cho người trẻ

Sau khi phẫu thuật thay khớp gối, bạn cần thực hiện vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Đây là một phần quan trọng quyết định thành bại của cuộc phẫu thuật. Bác sĩ có chuyên môn sẽ xây dựng cho bạn chế độ luyện tập để phục hồi tốt nhất khả năng của khớp gối. Các bước đầu tiên của chương trình luyện tập này bao gồm:

 • Có tư thế an toàn và thoải mái
 • Kiểm soát tốt các cơn đau và tình trạng sưng nề
 • Tăng cường vận động khớp và sức mạnh cơ
 • Tập thay đổi tư thế có và không có trợ giúp
 • Tập đứng dậy và đi với dụng cụ hỗ trợ
 • Hướng dẫn lên xuống cầu thang có hỗ trợ

Sau quá trình điều trị tại viện, bạn sẽ được về nhà và tiến hành tiếp tục các bài tập phía sau theo hướng dẫn của thầy thuốc. Lưu ý những điều sau:

 • Không dồn sức nặng vào chân phẫu thuật
 • Đặt tư thế gối đúng: thẳng hoàn toàn hoặc gập hoàn toàn
 • Không vặn xoắn gối.
 • Để gối ở phía dưới chân phẫu thuật
 • Đi cầu thang theo hướng dẫn
 • Không nâng vật nặng
 • Không bỏ dụng cụ hỗ trợ khi chưa tham khảo ý kiến của chuyên gia vật lý trị liệu, phục hồi chức năng

Một trong những điều người trẻ quan tâm đó là, sau bao nhiêu lâu có thể quan hệ tình dục? Câu trả lời dành cho bạn đó là, sau khoảng 2 tuần thì bạn có thể quan hệ tình dục trở lại. Tuy nhiên, đó không phải là mốc thời gian chính xác tuyệt đối. Tất cả đều phụ thuộc vào bạn, bạn nên lắng nghe cơ thể mình. Khi nào bạn cảm thấy sẵn sàng, bạn hãy làm điều mà mình muốn. Chú ý không dồn sức nặng, đè, làm các động tác bất lợi đối với gối để đảm bảo khả năng phục hồi tốt nhất sau phẫu thuật!

Trên đây là những kiến thức chúng tôi muốn gửi đến bạn về phẫu thuật thay khớp gối ở người trẻ tuổi. Hy vọng phần nào có thể khiến bạn bớt lo lắng, băn khoăn khi đứng trước lựa chọn thay khớp gối hay không! Phòng khám DrKnee sở hữu đội ngũ chuyên gia trong những vấn đề về khớp gối cùng trang thiết bị hiện đại, có thể đưa cho bạn câu trả lời chính xác về nên hay không nên thay khớp gối cho người trẻ. Hãy đến với chúng tôi để nhận được câu trả lời mà bạn đã mong đợi từ lâu!

Tài Liệu Tham Khảo

 1. Chuyên sâu điều trị thoái hóa khớp gối – DrKnee
 2. https://benhvien108.vn/thay-khop-goi-%E2%80%93-nhung-ai-can-phai-mo.htm
 3. https://www.vinmec.com/vi/co-xuong-khop/suc-khoe-thuong-thuc/uu-diem-cua-thay-khop-goi-nhan-tao-khi-nao-nen-thay-khop-goi-nhan-tao/
 4. https://congan.com.vn/doi-song/suc-khoe/tai-tao-khop-cho-nguoi-tre-bang-phuong-phap-thay-khop-goi-ban-phan-di-dong_41390.html
 5. https://www.minhanhhospital.com.vn/vi/news/tin-tuc-su-kien-minh-anh/thay-khop-goi-phuc-hoi-tot-van-dong-263.html

Google map

Giờ hoạt động

Monday : 08.00 - 10.00
Tuesday : 08.00 - 10.00
Wednesday : 08.00 - 10.00
Thursday : 08.00 - 10.00
Friday : 09.00 - 07.00
Saturday : 10.00 - 05.00
Sunday : 10.00 - 05.00