Tại Sao Phải Thay Khớp Háng Ở Người Trẻ?

Tại Sao Phải Thay Khớp Háng Ở Người Trẻ?

Tại Sao Phải Thay Khớp Háng Ở Người Trẻ?

Càng ngày càng có nhiều ca phẫu thuật thay khớp háng ở người trẻ nước ta. Nếu như trước đây, phẫu thuật thay khớp háng chủ yếu là dành cho người cao tuổi với bệnh lý thoái hóa khớp háng. Tuy nhiên, với sự trẻ hóa của thoái hóa khớp háng khi có những bệnh nhân mới ngoài 20 đã thoái hóa khớp háng không đi lại được, phải thực hiện phẫu thuật. Cộng với các bệnh lý khác như chấn thương, ung thư… phẫu thuật thay khớp háng ngày càng phổ biến ở người trẻ tuổi.

Tại sao phải thay khớp háng ở người trẻ?

Thay khớp háng là cuộc phẫu thuật nhằm loại bỏ khớp háng mất chức năng, thay thế bằng khớp háng nhân tạo nhằm phục hồi tầm vận động, khả năng của khớp, giúp bệnh nhân có thể thực hiện và duy trì các hoạt động sống thường ngày. Đặc biệt là hoạt động liên quan đến chi dưới.

Vì sao phải Thay Khớp Háng Ở Người Trẻ
Tại sao phải thay khớp háng ở người trẻ

Thay khớp háng thường được chỉ định trong các trường hợp:

 • Thoái hóa khớp háng
 • Bệnh lý hoại tử, tiêu chỏm xương đùi
 • Gãy cổ xương đùi
 • Vỡ chỏm xương đùi
 • Đã thay khớp nhưng gặp biến chứng hoặc không đạt kết quả mong đợi

Trước đây, thay khớp háng ở người trẻ thường gặp trong nhóm bệnh lý chấn thương, dẫn đến gãy cổ xương và vỡ chỏm xương đùi, không thể nào bảo tồn chức năng của khớp háng, bác sĩ sẽ tiến hành thay khớp háng nhân tạo cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, hiện nay, bệnh lý thoái hóa đang ngày càng trẻ hóa. Rất nhiều người trẻ ngoài hai mươi, ba mươi đã thoái hóa khớp háng cả hai bên độ III, IV, mất khả năng hoạt động, đau đớn dữ dội, buộc phải thay khớp háng nhân tạo nhằm phục hồi chức năng của khớp. Đồng thời, hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi có thể gặp ở mọi lứa tuổi, 70% thường là một bên, cũng là nguyên nhân khiến cho người trẻ tuổi phải thay khớp háng nhân tạo.

Nhìn chung, so với người cao tuổi, thay khớp háng ở người trẻ thường ít được chỉ định hơn. Một phần là do người trẻ tuổi thường đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị khác. Chỉ khi không thể điều trị bảo tồn, mới bắt buộc phải thay khớp háng nhân tạo.

Cũng cần biết rằng khớp háng nhân tạo không phải là vật liệu không hư hỏng, tuổi thọ của khớp háng nhân tạo thường chỉ kéo dài từ 15 – 20 năm mà thôi. Chẳng hạn bạn thay khớp háng năm 30 tuổi, như vậy đến năm 70 tuổi, bạn đã phải thay khớp háng lần thứ 3.

Chi phí cho một cuộc phẫu thuật khớp háng lên tới khoảng 90 triệu chưa trừ bảo hiểm, mang đến gánh nặng kinh tế vô cùng lớn. Bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn khi phải phẫu thuật nhiều. Càng phẫu thuật nhiều nguy cơ chảy máu, nhiễm khuẩn càng cao. Vì vậy, lời khuyên cuối của chúng tôi dành cho những người trẻ tuổi đó là, chỉ khi không còn cách nào khác, không thể bảo tồn nổi nữa, bạn mới nên tìm đến khớp háng nhân tạo.

Khớp háng dành riêng cho người trẻ

Nếu phải thay khớp háng ở người trẻ, bệnh nhân cần phải thay khớp háng ít nhất thêm một lần nữa trong cuộc đời. Để khắc phục việc này, các nhà nghiên cứu đã cho ra đời một loại khớp háng ưu việt dành riêng cho người trẻ, đó là khớp háng nhân tạo cán vặn Spiron với đường mổ nhỏ. Một loại khớp háng nhân tạo được tạo ra vì người trẻ tuổi.

Khớp háng cho người trẻ
Khớp háng cho người trẻ

Khớp háng nhân tạo cán vặn Spiron giúp giữ được nguyên vẹn phần xương đùi bắt đầu từ mấu chuyển nhỏ trở xuống, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phẫu thuật lại khớp háng ở những lần tiếp theo, giúp cho cuộc phẫu thuật khớp háng lần tiếp trở lên dễ dàng, rút ngắn thời gian, giảm nhiễm trùng và tăng khả năng phục hồi.

 Ưu điểm của khớp háng nhân tạo cán vặn Spiron đó là:

 • Có tính ổn định tốt
 • Đảm bảo độ đàn hồi của độ dài xương đùi
 • Đường mổ nhỏ
 • Rút ngắn thời gian phục hồi
 • Không chèn ép xương ở đầu khớp
 • Giúp khôi phục phần khớp háng bị thoái hóa và cơ 
 • Giảm thiểu khả năng bị bào mòn xương

Thay khớp háng bằng khớp háng nhân tạo cán vặn Spiron đã được áp dụng thành công ở nhiều cơ sở y tế trên khắp đất nước. Để thay khớp háng Spiron, bệnh nhân cần phải đáp ứng được các điều kiện đó là: tuổi dưới 60, chất lượng xương còn tốt, không có bệnh lý mạn tính nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc phẫu thuật, không nhiễm khuẩn, loét tại vùng phẫu thuật và chất lượng, hình thái cổ xương đùi phải đảm bảo. 

Sinh hoạt sau thay khớp háng ở người trẻ

Người trẻ thường có tình trạng sức khỏe tốt, khả năng hồi phục nhanh. Do đó, nếu tiến hành thay khớp háng ở người trẻ thì thời gian cần để phục hồi cũng như sớm trở lại lao động sẽ được rút ngắn đáng kể. Thông thường, người trẻ sẽ được thay khớp háng nhân tạo cán vặn Spiron. Những điểm cần lưu ý sau khi thay khớp háng nhân tạo này là:

 • Bắt đầu vận động lại từ ngày thứ 2 (hoặc thứ 3) sau phẫu thuật theo chỉ định.
 • Trong vòng 06 tuần đầu tiên sau phẫu thuật thay khớp háng, cần đi lại bằng nạng và hạn chế vận động tối đa.
 • Trong vòng 03 tháng sau phẫu thuật thay khớp háng nên vận động nhẹ nhàng.
 • Lúc di chuyển phải dồn trọng lượng cơ thể lên cánh tay, nạng và bên chân không phẫu thuật nhằm giảm trọng lực lên khớp háng còn lại.
 • Sau phẫu thuật 03 tháng vận động trở lại bình thường. Tuy nhiên cần tránh các tư thế, động tác, vận động nặng gây ảnh hưởng đến vùng khớp háng mới phẫu thuật.
 • Tái khám vào tháng thứ 1, tháng thứ 2, tháng thứ 3, tháng thứ 6 và một năm sau phẫu thuật.
Sinh hoạt sau khi thay khớp háng ở người trẻ
Sinh hoạt sau khi thay khớp háng ở người trẻ

Một vấn đề khác được rất nhiều người trẻ quan tâm đó là: sau thay khớp háng, cần kiêng cữ bao lâu thì được quan hệ tình dục? Câu trả lời dành cho bạn đó là: Sau 3 – 4 tuần, bạn có thể quan hệ tình dục trở lại. Tuy nhiên, cần nhẹ nhàng và chú ý giữ hông ở vị trí tốt. Bạn cũng cần lắng nghe cơ thể của mình, nếu cảm thấy bản thân chưa sẵn sàng. Bạn cũng không nên vội vàng quá trong giai đoạn này.

Từ 6-8 tuần, bạn không cần quá phải rụt rè và e ngại khi quan hệ tình dục sau thay khớp háng nữa. Tuy nhiên, cần tránh các động tác xấu ảnh hưởng đến khớp háng, hoạt động quá mạnh mẽ ở giai đoạn này. Tầm khoảng 03 tháng sau thay khớp háng, mọi vấn đề đều trở lên không còn đáng e ngại.

Thay khớp háng ở người trẻ giúp trả lại khả năng hoạt động của khớp háng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người trẻ – độ tuổi mà chúng ta đang sống để cống hiến, làm đẹp, cũng như tận hưởng cuộc sống.

Hy vọng, thông qua bài viết của chúng tôi, bạn hiểu hơn về vấn đề thay khớp háng ở người trẻ. Nếu bạn đang băn khoăn không biết mình nên phẫu thuật thay khớp háng hay không, đã thuộc nhóm chỉ định thay hay chưa, bạn có thể đến với Phòng khám Drknee. Nơi có đội ngũ chuyên gia chấn thương chỉnh hình, cùng trang thiết bị hiện đại, phòng ốc rộng rãi thoáng mát, giúp quá trình điều trị của bạn trở lên dễ dàng hơn!

>> Tham khảo thêm về Chi Phí Thay Khớp Háng Nhân Tạo Có Cao Không? Có Được Hỗ Trợ Bảo Hiểm Y Tế Không?

Google map

Giờ hoạt động

Monday : 08.00 - 10.00
Tuesday : 08.00 - 10.00
Wednesday : 08.00 - 10.00
Thursday : 08.00 - 10.00
Friday : 09.00 - 07.00
Saturday : 10.00 - 05.00
Sunday : 10.00 - 05.00