Người Bệnh Điều Trị Thoái Hóa Khớp Nên Ăn Gì?

  • Home
  • -
  • Xem thêm...
  • -
  • Người Bệnh Điều Trị Thoái Hóa Khớp Nên Ăn Gì?
Người Bệnh Điều Trị Thoái Hóa Khớp Nên Ăn Gì?

Thoái hóa khớp nên ăn gì?” là câu hỏi mà nhiều người bệnh quan tâm, bởi điều trị thoái hóa khớp là cả một quá trình kết hợp uống thuốc, trị liệu và cả chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý. Vậy thoái hóa khớp nên ăn gì để phòng ngừa các vấn đề về xương khớp, có một sức khỏe tốt, kéo dài thanh xuân. Để tìm hiểu thông tin giải đáp thắc mắc này, chúng ta cùng đến với bài viết về thực đơn ăn uống nên có dành cho người thoái hóa khớp dưới đây.

Thoái hóa khớp nên ăn gì?

người bệnh thoái hóa khớp nên ăn gì?

Đối với người bị thoái hóa khớp, chế độ ăn đầy đủ chất là vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ giúp sụn có đủ dưỡng chất để tái tạo lại mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh “chiến đấu” với những cơn đau âm ĩ mà thoái hóa khớp gây ra. Có rất nhiều thực phẩm cần được bổ sung để làm giảm viêm và hạn chế các triệu chứng bệnh như sau:

Các loại rau xanh đậm màu

Các loại rau xanh giúp hấp thu canxi tốt hơn

Các loại rau xanh này rất giàu vitamin D có tác dụng chống oxy hóa cao. Đồng thời đây cũng là thành phần hỗ trợ cho quá trình hấp thụ Canxi của cơ thể. Nhờ đó, cơ thể có đủ canxi để nuôi dưỡng giúp xương chắc khỏe, dẻo dai.

Ngoài ra, rau xanh còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác làm chậm quá trình lão hóa xương khớp. Điển hình một số loại rau có màu xanh đậm màu như rau bina, cải xanh, diếp cá, cải xoăn,…

Các loại cá béo giàu omega

Với câu hỏi: “Người bệnh thoái hoá khớp nên ăn gì?” thì các loại cá béo gồm: cá hồi, cá thu, cá ngừ tươi… là một phần quan trọng của đáp án. Với hàm lượng omega 3 cao, các loại cá mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể , hạn chế sản xuất các cytokine, enzyme gây phá vỡ sụn giúp kháng viêm, giảm sưng khớp hiệu quả.

Bên cạnh đó, nếu người bệnh gặp khó khăn trong việc dùng cá hoặc dị ứng với ca, có thể tham khảo các viên uống bổ sung omega 3 trên thị trường. Người trưởng thành nên cung cấp tối tiểu 250mg-500mg omega 3 cho cơ thể theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng tốt cho người thoái hóa khớp

Người thoái hóa khớp nên được bổ sung vitamin E và  chất xơ cao từ các loại quả mọng có thể kể đến như việt quất, dâu tây, mâm xôi, nho,… Hoặc các loại quả có múi như cam , bưởi, quýt chứa hàm lượng vitamin C cao, ngăn ngừa thoái hóa xương khớp.

Ngoài ra, các loại quả quen thuộc thường ngày như chuối cũng chứa nhiều kali, magie hỗ trợ chuyển hóa vitamin D thành dạng hoạt động giúp kích thích quá trình hấp thu canxi ở xương và chống oxy hóa khá mạnh.

Đây là các chất làm tăng hệ thống miễn dịch ở người, đặc biệt với người bị thoái hóa khớp.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt giúp làm chậm quá trình thoái hóa xương

Nhóm thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt được biết vô cùng tốt cho sức khỏe đặc biệt là đối với những người có vấn đề về xương khớp. Đồng thời chúng còn giúp làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp của người bệnh.

Thoái hóa khớp nên ăn gì trong nhóm gia vị?

Các loại gia vị thường ngày lại là “thần dược” giảm các cơn đau khớp

Ít ai biết rằng các loại gia vị thường ngày như tỏi, gừng, nghệ,… lại có tác dụng xoa dịu cơn đau, chống viêm khớp vô cùng hiệu quả. Các nghiên cứu cho thấy rằng gừng có khả năng hỗ trợ giảm đau tốt vì tình ấm nóng, chứa nhiều hoạt chất tốt. Người bệnh có thể dùng gừng giã nhuyễn cùng một ít mật ong hoặc muối, đắp lên chỗ sưng đau sẽ giúp cơ bắp thoải mái, cơ đau khớp giảm dần và lưu thông máu hiệu quả.

Ngoài ra, hành cũng làm một gia vị cung cấp cho cơ thể lượng vitamin C, vitamin B6, kali đáng kể bên cạnh việc làm cho món ăn thêm ngon miệng. Các hoạt chất này có tác dụng ngăn chặn sự hình thành có mô liên kết và chuyển hóa xương giúp nâng cao khả năng hấp thu canxi vào cơ thể, giảm các cơn đau khớp ê ẩm.

Thực đơn cho người bị thoái hóa khớp

Thực đơn cho người bị thoái hóa khớp

Giải đáp cho câu hỏi thoái hóa khớp nên ăn gì, thì món ăn dành cho người thoái hóa khớp không chỉ đầy đủ dưỡng chất hỗ trợ chống viêm, tái tạo mô sụn mà còn phải ngon miệng. Dưới đây là một số món ăn mà DrKnee gợi ý cho bạn để có những bữa ăn đầy dinh dưỡng và khỏe mạnh.

Món nấm hương xào rau cải

Đây là món ăn thanh đạm có phần đơn giản nhưng rất ngon miệng. Bạn chỉ cần luộc sơ cải chíp sau đó làm nóng chảo, phi tỏi thơm. Cho cải chíp vào xào cùng, thêm xì dầu, cuối cùng là cho nấm hương. Đảo đều cho tới khi chín ta đã có được món nấm hương xào rau cải vô cùng thơm ngon.

Nấm hương xào rau cải

Cá hồi bọc giấy bạc đút lò

Cá hồi là thực phẩm rất giàu omega 3 và cũng là món ăn được ưa chuộng về độ ngon, béo ngậy của nó. Bạn nên làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước khi cho cá nào nướng để đảm bảo nhiệt độ lò đủ để không làm mất độ tươi ngon của cá. Về phần cá hồi, bạn cho cá vào giấy bạn cùng với một ít dầu oliu, muối, tiêu mát xa nhẹ cho miếng cá được thấm đều gia vị.

Sau đó, cuốn giấy bạn kín và đút vào lò nướng trong khoảng 10-15 phút tùy vào độ dày của lát cá. Công việc cuối cùng là lấy ra khỏi lò và thưởng thức món cá thơm ngon thôi.

Bài viết trên đây đã phần nào giải đáp câu hỏi “Thoái hóa khớp nên ăn gì?”, hy vọng bạn đọc lựa chọn được những thực phẩm và thực đơn phù hợp với khẩu vị của mình. Qua đó, cũng giúp bạn đẩy lùi các cơn đau khớp qua chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý.

All in one