preloader
Vai Trò Của Tế Bào Gốc Trong Điều Trị Cơ Xương Khớp

Vai Trò Của Tế Bào Gốc Trong Điều Trị Cơ Xương Khớp

Vai Trò Của Tế Bào Gốc Trong Điều Trị Cơ Xương Khớp

Điều trị bằng tế bào gốc, đó có lẽ là một cụm từ vô cùng quen thuộc đối với hội chị em làm đẹp, những bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư hay các bậc phụ huynh muốn lưu giữ tế bào dây rốn cho con. Không chỉ có vậy, tế bào gốc còn được ứng dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp. Chúng đóng vai trò vô cùng lớn trong thực hành lâm sàng điều trị bệnh.

Tế bào gốc là những tế bào chưa biệt hóa, chúng có khả năng trở thành những tế bào đảm nhận các chức vụ trong cơ thể con người. Có các loại tế bào gốc như tế bào gốc phôi, tế bào gốc trưởng thành, tế bào gốc dây rốn và tế bào gốc đa chức năng cảm ứng.

Trong điều trị cơ xương khớp, loại tế bào gốc được ứng dụng là tế bào trung mô. Chúng được tách ra từ mô mỡ của chính bệnh nhân và được tiêm vào vị trí tổn thương nhằm phục hồi, cải thiện chức năng của cơ quan bị bệnh.

Để hiểu rõ về vai trò của tế bào gốc trong điều trị cơ xương khớp, hãy điểm qua những bệnh lý đã, đang được điều trị bằng tế bào gốc và mang lại hiệu quả cao.

Thoái hóa khớp

tế bào gốc
Vai trò của tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa sự tổng hợp và hủy hoại của sụn và xương dưới sụn. trong các loại thoái hóa, thoái hóa khớp gối là tình trạng hay gặp nhất. Thoái hóa khớp gối chiếm 80% là phụ nữ với các triệu chứng thường gặp như: đau khớp gối, lục khục khớp gối, cứng khớp dưới 30 phút. Trước đây, thoái hóa khớp thường được điều trị bằng thuốc giảm đau, chống viêm, corticoid… Hiện nay, có thêm điều trị bằng tế bào gốc.

Theo các nhà nghiên cứu, tỷ lệ thành công trong điều trị bằng tế bào gốc đạt 83% ngay từ lần điều trị đầu tiên. Thời gian hiệu quả của một liệu trình điều trị lên tới 3-4 năm trong khi sử dụng thuốc giảm đau ít khi đạt được thời gian này, giúp hạn chế tác dụng phụ của thuốc. Đối với điều trị bằng tế bào gốc, bề mặt sụn khớp sẽ được cải thiện rõ rệt sau 6-12 tháng và các triệu chứng trên lâm sàng của bạn sẽ được cải thiện dần. Do đó, bạn không nên quá vội vàng sau điều trị.

Thoát vị đĩa đệm

Thoái hóa cột sống là bệnh thường gặp, gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, đặc biệt là ở người cao tuổi. Các triệu chứng thường gặp của thoái hóa cột sống bao gồm: đau kiểu cơ học (tăng lên khi vận động, giảm đi khi nghỉ ngơi), hạn chế vận động, lục khục khớp… Thoái hóa cột sống, đặc biệt là cột sống thắt lưng liên quan chặt chẽ đến thoái hóa và thoát vị đĩa đệm.

tế bào gốc

Các phương pháp điều trị bằng thuốc, vật lý trị liệu và lấy đĩa đệm thoái hóa ra có nhiều ưu điểm. Dù vậy, một phương pháp không kích thích làm lành đĩa đệm và làm bệnh xuất hiện ở vị trí khác.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc thường phối hợp điều trị cùng với huyết thanh giàu tiểu cầu. Ưu điểm là ít xâm lấn, bệnh nhân không cần nằm viện, ít chảy máu, không đau đớn, hạn chế tác dụng phụ của thuốc, rút ngắn thời gian chữa bệnh, hiệu quả lâu.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, điều trị bằng tế bào gốc giúp hình thành mạch máu mới cung cấp dinh dưỡng cho quá trình phục hồi. Nó cũng kích thích làm lành đĩa đệm và hạn chế quá trình viêm giảm đau cho bệnh nhân.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh có tổn thương cơ bản tại màng hoạt dịch. Biểu hiện lâm sàng là viêm nhiều khớp có tính chất đối xứng kèm theo cứng khớp buổi sáng. Mục tiêu điều trị của viêm khớp dạng thấp là khống chế quá trình viêm, tránh được các đợt tiến triển và duy trì tình trạng ổn định.

Các thuốc điều trị của viêm khớp dạng thấp mang đến rất nhiều tác dụng phụ. Do đó, điều trị bằng tế bào gốc phần nào giúp giảm tác dụng phụ của thuốc và duy trì được tình trạng ổn định của bệnh. Điều này rất cần thiết đối với bệnh lý cần điều trị cả đời như viêm khớp dạng thấp.

Đặc tính của tế bào gốc là tái tạo, miễn dịch nên nó vô cùng phù hợp với các bệnh lý miễn dịch như viêm khớp dạng thấp. Điều quan trọng nhất của viêm khớp dạng thấp mang lại là tế bào gốc có tính chống viêm, giúp ngăn cản các đợt tiến triển của bệnh.

Tùy từng bệnh nhân sẽ có thời gian điều trị và đáp ứng với điều trị khác nhau. Tuy nhiên, thời gian để bạn cảm nhận được hiệu quả điều trị là 2 – 3 tháng, một số lâu hơn sẽ là 5 – 6 tháng.

Ưu điểm của tế bào gốc so với các phương pháp điều trị khác?

tế bào gốc

Chúng ta lựa chọn điều trị tế bào gốc vì lý do gì? Tất nhiên vì nó có nhiều ưu điểm hơn các phương pháp điều trị khác. Cùng điểm qua những ưu điểm của tế bào gốc giúp nó đóng góp vai trò ngày càng quan trọng trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp.

 • Ít xâm lấn
 • Giảm nguy cơ nhiễm trùng so với phẫu thuật thay thế khớp
 • Ít tác dụng phụ
 • Bệnh nhân không phải chịu đau kéo dài khi so sánh với các phương pháp phẫu thuật
 • Ít biến chứng, tai biến trong quá trình điều trị
 • Khả năng thành công cao sau điều trị
 • Phục hồi nhanh
 • Hiệu quả 3 – 5 năm
 • Không để lại sẹo

Điều trị tế bào gốc ở Việt Nam

tế bào gốc

Chỉ định điều trị bằng tế bào gốc ở Việt Nam trong lĩnh vực cơ xương khớp còn khá hạn chế. Tế bào gốc chủ yếu được dùng để điều trị thoái hóa khớp. Dù vậy, hiệu quả của nó là không thể phủ nhận được trong thực hành lâm sàng.

Trong bài “ứng dụng tế bào gốc và một số vấn đề liên quan” của PGS.TS Nguyễn Văn Kinh, cố vấn cao cấp trung tâm gen trị liệu, bệnh viện Bạch Mai, cho biết, đã có hàng trăm, hàng nghìn bệnh nhân được chữa khỏi thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc. Con số này được cập nhật vào những năm điều trị bằng tế bào gốc chỉ mới phổ biến tại nước ta. Và ở hiện tại, chắc chắn số lượng người được nâng cao chất lượng cuộc sống nhờ điều trị bằng tế bào gốc đã tăng lên rất nhiều.

Hy vọng thông qua bài viết này, vai trò của tế bào gốc trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp phần nào được làm sáng tỏ. Chúng ta đang bước đi những bước đầu tiên trong quá trình đặt nền móng điều trị bằng tế bào gốc, tuy chỉ mới ở giai đoạn mở đầu nhưng đã đạt được thành tựu vô cùng lớn. Do đó, điều trị bằng tế bào gốc cũng là một trong số những lựa chọn tốt để điều trị bệnh cơ xương khớp. Hãy đến với phòng khám DrKnee để được tư vấn thêm về điều trị bệnh lý cơ xương khớp bằng tế bào gốc.

Tài Liệu Tham Khảo

 1. Chuyên sâu điều trị khớp gối – DrKnee
 2. https://medlatec.vn/tin-tuc/tim-hieu-ve-te-bao-goc-va-vai-tro-cua-no-doi-voi-y-hoc-s195-n27306
 3. https://www.vinmec.com/vi/vrisg/suc-khoe-thuong-thuc/te-bao-goc-la-gi-va-vai-tro-cua-te-bao-goc/
 4. http://sannhivinhphuc.vn/content/newsdetail/11f80ca5-af21-434b-b98f-2b03c395e13a
 5. https://bazaarvietnam.vn/tiem-te-bao-goc-co-tac-dung-gi/

Google map

Giờ hoạt động

Monday : 08.00 - 10.00
Tuesday : 08.00 - 10.00
Wednesday : 08.00 - 10.00
Thursday : 08.00 - 10.00
Friday : 09.00 - 07.00
Saturday : 10.00 - 05.00
Sunday : 10.00 - 05.00