Thuốc Aclasta Là Gì? Lưu Ý Khi Sử Dụng Điều Trị Loãng Xương

  • Home
  • -
  • Thuốc
  • -
  • Thuốc Aclasta Là Gì? Lưu Ý Khi Sử Dụng Điều Trị Loãng Xương
Thuốc Aclasta Là Gì? Lưu Ý Khi Sử Dụng Điều Trị Loãng Xương

Thuốc Aclasta là một cái tên quen thuộc trong điều trị loãng xương. Bởi hiện nay, việc ngăn ngừa nguy cơ gãy xương hoặc tái gãy xương cho bệnh nhân là mục tiêu của việc điều trị loãng xương. Do đó, biện pháp phổ biến hiện nay là sử dụng thuốc chống hủy xương và thuốc tăng tạo xương. Mỗi loại thuốc đều có những hiệu quả khác nhau trên các loại xương cụ thể. Thông thường, các thuốc sẽ giảm được nguy cơ gãy xương từ 30% đến 50%, trong đó thuốc Aclasta là thuốc điều trị loãng xương thông dụng. Hãy cùng Phòng khám DrKnee tìm hiểu về loại thuốc này nhé.

Tổng quan về thuốc Aclasta

Cái tên Aclasta là tên biệt dược chuyên dùng cho điều trị loãng xương

Cái tên Aclasta là tên biệt dược chuyên dùng cho điều trị loãng xương. Tên hoạt chất của thuốc là acid zoledronic. Thuốc được bào chế ở dạng dung dịch truyền 5mg/100ml. Đây là dung dịch vô khuẩn, trong suốt và không màu.

Bình thường, khi dùng thuốc nhóm bisphosphonate dạng uống, bệnh nhân phải uống nhiều nước, uống lúc đói, sau khi uống phải ngồi hoặc đứng 30 phút vì thuốc có thể gây viêm loét dạ dày và thực quản. Chính vì thế, thuốc Aclasta được bào chế dạng tiêm truyền trực tiếp vào tĩnh mạch để khắc phục nhược điểm này.

Hơn nữa, chỉ cần truyền thuốc 1 lần trong năm, rất phù hợp với bệnh nhân ngại hoặc không thể uống thuốc và cũng tránh trường hợp bệnh nhân không theo đúng phác đồ điều trị, bỏ thuốc giữa chừng. Chính vì thế, thuốc tiêm truyền thường được bác sĩ ưa dùng cho bệnh nhân.

Thuốc Aclasta 5mg/100ml giá bao nhiêu? Hiện nay thuốc được bán ở nhiều nơi, để biết chi tiết về giá sản phẩm, bạn có thể liên hệ với Phòng khám DrKnee để được tư vấn thêm.

Thuốc Aclasta 5mg/100ml mua ở đâu là uy tín nhất? Bạn có thể mang đơn mà bác sĩ có kê thuốc Aclasta 5mg/100ml để mua thuốc trực tiếp tại DrKnee để được hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách.

Thuốc Aclasta 5mg/100ml mua ở đâu là uy tín nhất

Tác dụng của thuốc Aclasta – nguyên tắc điều trị

Tác dụng của thuốc Aclasta

Aclasta là thuốc hạn chế phân huỷ xương, làm chậm tốc độ mất xương nhờ ức chế tế bào hủy xương, dẫn đến tăng mật độ xương. 

Thuốc Aclasta 5mg có chứa hoạt chất acid zoledronic giúp điều trị loãng xương, ngăn ngừa tổn thương xương ở những người mắc bệnh Paget xương. Ngoài ra, Aclasta cũng được sử dụng với mục đích ngăn ngừa gãy xương lâm sàng và giảm nồng độ canxi trong máu ở một số bệnh nhân ung thư.

Ngoài ra, thuốc này còn có tác dụng điều trị bệnh loãng xương ở nam giới và ở phụ nữ sau mãn kinh (giảm tỷ lệ gãy xương đùi, xương đốt sống, xương ngoài đốt sống và tăng mật độ chất khoáng của xương).

Không chỉ vậy, thuốc có thể làm biến đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, bạn nên viết một danh sách các loại thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) đưa cho bác sĩ xem và đưa ra chỉ định.

Để đảm bảo an toàn, bạn không nên tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ. Những thuốc có thể tương tác với thuốc Aclasta bao gồm thuốc có ảnh hưởng đáng kể đến chức năng thận (như aminoglycoside, thuốc lợi tiểu) hoặc thuốc được bài tiết qua thận.

Cách sử dụng thuốc Aclasta

Thuốc Aclasta được truyền qua tĩnh mạch

Thuốc Aclasta là thuốc truyền tĩnh mạch, thời gian truyền ít nhất là 15 phút hoặc lâu hơn. Để điều trị bệnh loãng xương, thuốc được tiêm 1 liều đơn 5mg mỗi năm một lần, sẽ tiếp tục trong ít nhất 3 năm hoặc dài hơn cho đến khi đáp ứng với thuốc.

Thuốc Aclasta được truyền qua tĩnh mạch bằng một dây truyền riêng với tốc độ không đổi. Người bệnh cần uống nước đầy đủ trước khi dùng Aclasta (đặc biệt quan trọng ở người lớn hơn 65 tuổi, đang dùng thuốc lợi tiểu). Cần lưu ý bổ sung canxi và vitamin D nếu chế độ ăn không đầy đủ, mới gãy xương đùi do chấn thương nhẹ hoặc mắc bệnh Paget xương trước khi sử dụng thuốc Aclasta.

Không nên pha trộn thuốc hoặc dùng chung đường truyền tĩnh mạch với bất kỳ thuốc nào khác. Nếu giữ lạnh, cần để dung dịch trở về nhiệt độ phòng trước khi sử dụng. Trong suốt quá trình chuẩn bị truyền thuốc, phải tuân thủ các kỹ thuật vô trùng.

Chỉ định và chống chỉ định đối với thuốc Aclasta

Aclasta chỉ định cho: 

Chỉ định dùng của Aclasca
Aclasta chỉ định cho điều trị loãng xương ở người già và phụ nữ sau mãn kinh

Điều trị loãng xương ở người già và phụ nữ sau mãn kinh. Cần lưu ý, thuốc chỉ được dùng khi có chỉ định trực tiếp của bác sĩ.

Aclasta chống chỉ định cho:

  • Người quá mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc 
  • Người từng bị hạ canxi máu, mắc các rối loạn về chuyển hóa chất khoáng
  • Người bị suy thận nặng (độ lọc thải creatinin ClCr < 35ml/phút)
  • Aclasta 5mg có cùng hoạt chất với Zometa thường dùng trong các chỉ định về ung thư. Do vậy, người đang điều trị bằng Zometa không được dùng Aclasta tránh trường hợp quá liều.
  • Phụ nữ có thai, cho con bú do nguy cơ gây quái thai

Bên cạnh đó ,cần thận trọng khi sử dụng Aclasta trong điều trị cho người có nguy cơ hoại tử xương hàm và các xương khác, người cần lái xe, vận hành máy móc. Không nên sử dụng Aclasta cho trẻ em dưới 18 tuổi. Ngoài ra, không nên dùng cho phụ nữ có khả năng mang thai.

Theo dõi sau khi sử dụng thuốc

Phản ứng tại chỗ

Các phản ứng thường gặp tại vị trí truyền thuốc như đỏ, sưng, đau 

Làm gì nếu dùng Aclasta quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế địa phương gần nhất. Hơn nữa, bạn nên ghi chú lại và mang theo danh sách các loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và không kê toa.

Tác dụng phụ của Aclasta

Sốt là tác dụng phụ rất thường gặp khi dùng Aclasta (chiếm khoảng 18,1%). Bên cạnh đó còn có những tác dụng không mong muốn khác như: đau cơ (9,4%), triệu chứng giống cúm: ớn lạnh, mệt mỏi, suy nhược (7,8%), đau khớp (6,6%) và nhức đầu (6,5%).

Có thể giảm bớt triệu chứng bằng cách dùng paracetamol hoặc ibuprofen. Hầu hết các triệu chứng này xuất hiện trong 3 ngày đầu tiên sau khi sử dụng Aclasta và có bản chất từ nhẹ đến trung bình. Các tác dụng phụ sẽ hết hoàn toàn sau ba ngày khởi phát. Tỷ lệ các triệu chứng này giảm rõ rệt khi dùng liều Aclasta kế tiếp. 

Tóm lại, Aclasta thuộc nhóm thuốc ảnh hưởng chuyển hóa xương, với hoạt chất chính là Zoledronic acid, được dùng để điều trị loãng xương. Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến thuốc, hi vọng Phòng khám DrKnee đã giúp bạn bổ sung đầy đủ kiến thức để dùng thuốc một cách chính xác, hiệu quả và an toàn nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay đến DrKnee để được tư vấn kỹ hơn.

All in one