Các Kỹ Thuật Mổ Thay Khớp Háng Phổ Biến Bạn Nên Biết

Các Kỹ Thuật Mổ Thay Khớp Háng Phổ Biến Bạn Nên Biết

Các Kỹ Thuật Mổ Thay Khớp Háng Phổ Biến Bạn Nên Biết

Kỹ thuật mổ thay khớp háng là một trong những chủ đề đang được nhiều người quan tâm, bởi ngày càng nhiều trường hợp phát hiện bệnh đau khớp háng trễ, dẫn đến thương tật vĩnh viễn. Phẫu thuật thay khớp háng mở ra cơ hội thoát khỏi cơn đau xương khớp dai dẳng cho người bệnh và giúp người bệnh hồi phục các hoạt động vận động bình thường. Vậy kỹ thuật mổ thay khớp háng ra sao? Phải thay toàn bộ khớp hàng hay chỉ một phần? Quy trình phẫu thuật như thế nào? Cùng Phòng khám DrKnee tìm hiểu nhé!

Kỹ thuật mổ thay khớp háng thông thường

Kỹ thuật mổ thay khớp háng là kỹ thuật xâm lấn cắt bỏ phần khớp háng bị tổn thương và thay thế bằng khớp háng nhân tạo. Đây là phương pháp được áp dụng khi bệnh nhân có hư hỏng khớp háng nặng không đáp ứng với điều trị nội khoa và không đáp ứng với các biện pháp điều trị khác, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt, lao động hằng ngày.

Kỹ thuật mổ thay khớp háng thông thường

Bệnh nhân cần có được sự tư vấn của bác sĩ để nắm được các đặc điểm và phương pháp phẫu thuật thay khớp háng khác nhau để biết được thay khớp nào tốt và phù hợp với bản thân, tuỳ vào mức độ tổn thương của phần khớp và độ tuổi của bệnh nhân để lựa chọn sao cho tối ưu nhất. Có các loại thay khớp háng bán phần và thay khớp háng toàn phần, loại khớp háng có xi măng hoặc không có xi măng và chất liệu khớp háng nhân tạo (kim loại, nhựa, gốm,…)

Đây được xem là phương pháp cuối cùng và mạnh nhất trong các phương pháp điều trị bệnh cơ xương khớp. Sau phẫu thuật người bệnh có thể trở lại sinh hoạt bình thường, cơn đau giảm một cách triệt để và khả năng sinh hoạt được thực hiện cách toàn diện nhất. 

Thông thường kỹ thuật mổ thay khớp háng có 3 loại: thay khớp háng toàn phần, thay khớp háng bán phần và thay chỏm khớp háng. 

Thay khớp háng toàn phần là phương pháp người bệnh được thay thế toàn bộ khớp cần điều trị. Thay khớp háng toàn phần bao gồm thay chỏm xương đùi và ổ cối. Lý do được chỉ định có thể do người bệnh có sự tổn thương quá lớn hoặc rộng hết cả khớp điều trị, bị thoái hóa rất nặng hoặc bị hoại tử bởi một chấn thương nào trước đó. 

kỹ thuật mổ thay khớp háng toàn phần

Thay khớp háng bán phần là phương pháp người bệnh chỉ được thay thế một phần mặt phía bên trái hoặc phải của khớp háng, thay phần khớp bị tổn thương hoặc các chấn thương ảnh hưởng. Hoặc thay khớp bán phần cũng được chỉ định khi thể trạng người bệnh quá yếu, việc thay khớp toàn phần không thể đảm bảo được sức khỏe trong và sau phẫu thuật của người bệnh. 

Kỹ thuật mổ thay khớp háng bán phần

Chỏm xương đùi bị tổn thương được bỏ và thay thế bằng chỏm kim loại. Chỏm kim loại được đặt vào giữa hõm xương đùi. Chỏm xương đùi có thể được cố định bằng xi măng hoặc “ép chặt” vào xương. Phần trên chỏm đặt một khối cầu bằng gốm hoặc kim loại. Chỏm xương đùi bị tổn thương đã được loại bỏ được thay thế bởi khối cầu này. Đó là trường hợp thay chỏm khớp háng.

Các phương pháp trên đều chủ yếu dùng kỹ thuật đường mổ phía sau để đặt khớp nhân tạo, khi đó hầu hết các bác sĩ phẫu thuật phải cắt nhóm cơ xoay ngoài đùi để có thể vào khớp được. Tuy nhiên, sẽ có vẫn có một số nhược điểm nhất định: Người bệnh có nguy cơ trật khớp lớn, khả năng vận động phục hồi cũng dài hơn so với ban đầu. Do đó còn có một kỹ thuật khác thay khớp háng là Superpath. 

Kỹ thuật mổ thay khớp háng superpath

Thay khớp háng superpath là một kỹ thuật mới ở nhiều nước, một kỹ thuật đang được phát triển trên thế giới. Phẫu thuật thay khớp háng superpath là mổ để đặt khớp nhân tạo, ở kĩ thuật này thì bác sĩ phẫu thuật không cần cắt cơ, làm giúp cho việc tổn thương đến gân, cơ ở xung quanh giảm đi rõ rệt, có ưu điểm nhất trong việc phục hồi sớm và nhanh chóng.

kỹ thuật mổ thay khớp háng superpath

 Ở phương pháp này, người bệnh có thể đi lại ngay sau mổ bởi đường mổ cũng chỉ dài khoảng 8-10 cm, ngắn hơn  rất nhiều so với phương pháp, kỹ thuật thông thường. Ưu điểm thứ 2 được kể đến đó là việc đau sau mổ được thống kê không cao, lượng máu bị mất đi trong quá trình phẫu thuật ít và việc trật khớp sau khi phẫu thuật thay khớp háng được hạn chế một cách tối đa nhất.

Ngoài ra, trong phẫu thuật thay khớp háng thì khớp háng nhân tạo được chú ý rất lớn, và được người bệnh quan tâm: gồm có khớp háng nhân tạo có xi măng và khớp háng nhân tạo không có xi măng. Thay khớp háng có hay không có xi măng cũng phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh. 

Thay khớp háng có xi măng

kỹ thuật mổ thay khớp háng có xi măng

Thay khớp háng có xi măng là một trong quá trình phẫu thuật, khớp nhân tạo ngoài các vật liệu như kim loại, nhựa hay sứ thì còn một phần quan trọng là xi măng, giúp gắn khớp vào xương cố định. 

Với phương pháp có xi măng nay mang đến ưu điểm giúp cố định chắc phần xương với khớp hơn, khối xi măng cũng làm tăng tuổi thọ của khớp thường đến 10-15 năm. Tuy nhiên cũng có một nhược điểm có thể xảy ra là khi chúng ta vận động nhiều, trong thời gian dài, các khớp cọ sát nhau nhiều. Khi đó, lớp xi măng có thể làm tăng sự bào mòn của khớp do sự gắn không chặt hoặc khi mảnh vụn của khối xi măng rơi ra cũng làm cho gây các phản ứng viêm, lỏng các vật liệu khác trong khớp nhân tạo. 

Thay khớp háng không có xi măng

Từ những nhược điểm do có xi măng trong khớp nhân tạo thì các chuyên gia đã đề ra kỹ thuật mổ thay khớp háng không có xi măng. Khi đó, từ lòng tủy xương đùi, ổ cối và khớp sẽ không còn lớp xi măng ở giữa, thay vào đó mà bổ sung những chất, vật liệu làm tăng sự tăng sinh, mọc xương vào trong khớp. 

Ưu điểm khớp háng nhân tạo không xi măng giúp cho khớp nhân tạo được sử dụng trong thời gian dài hơn, độ bào mòn ít hơn so với có xi măng và giúp người bệnh không cần quá hạn chế đi lại. Trường hợp này, các bề mặt, vật liệu chịu lực của nó có thể được sử dụng đó là kim loại, sứ hay nhựa cao phân tử. Và kỹ thuật này thường được sử dụng cho người trẻ tuổi nhiều hơn. 

Các đường mổ thay khớp háng

Một quá trình phẫu thuật thay khớp háng có thể được diễn ra trong khoảng 1 đến 2 tiếng, có thể hơn. Và sau khi chuẩn bị đầy đủ các bước và nằm trên giường thì việc đầu tiên đó là tiếp cận rạch da để mổ. Các đường rạch có thể là ở phía trước, bên phía hông và ở phía sau mông của người bệnh. Các vết rạch đường mổ này đều giúp giảm đau và cải thiện khả năng đi lại và vận động sau vài tuần. 

Đường rạch mổ phía trước

kỹ thuật thay khớp háng với đường mổ phía trước

Đây là đường rạch mổ được sử dụng từ lâu đờn, từ những năm 1860. Đường rạch mổ phía trước được mô tả là rạch theo phương pháp trực tiếp, đi qua các khoang của cơ thể sau đó rạch vào giữa 2 cơ, từ đó đem lại ưu điểm là bảo vệ được mô mềm rất lớn. Tuy nhiên, bởi đi giữa 2 cơ và 2 cơ này được điều khiển bởi những dây thần kinh khác nhau, khi thực hiện rạch phía trước sẽ có thể gây nguy cơ tổn thương dây thần kinh ở vùng đùi, gây mất cảm giác ở vị trí này

Đường rạch mổ phía sau mông

đường rạch mổ phía sau mông

Đây là đường mổ phổ biến cho thấy được rõ những chi tiết phẫu thuật, giúp bác sĩ quan sát tốt các vị trí và bộ phận rõ để giải phẫu cho người bệnh.

kỹ thuật mổ thay khớp háng dùng đường rạch mổ phía sau mông này sẽ giúp cho độ chính xác của quá trình tốt hơn với những phương tiện đơn giản, bác sĩ phẫu thuật yên tâm về vấn đề này.

Tuy nhiên, một nhược điểm được kể đến là chúng cần phải tách các cơ xung quanh, cản trở việc thâm nhập vào khớp háng, đặc biệt là cơ mông. Ngoài ra, cũng có thể phải cắt một phần cơ khỏi mông để bác sĩ nhìn được rõ nhất tình trạng khớp. 

Phẫu thuật thay khớp háng bằng đường rạch mổ bên hông

đường rạch mổ bên hông

Kỹ thuật mổ thay khớp háng bằng đường rạch mổ bên hông là phương pháp được gọi là hiện đại và cải tiến nhất so với 2 kỹ thuật trên. Giúp cho việc không phải đi trực tiếp vào các cơ, ngăn cản việc cắt bỏ cơ hay tổn thương đến dây thần kinh ở đùi.

Ngoài ra, đây là vùng da mỏng, khớp háng dễ được tiếp cận nhất, chiều dài đường mổ cũng ngắn hơn so với 2 kỹ thuật còn lại. Đối với người thừa cân, mổ tiếp cận bằng rạch mổ bên hông là phương án tốt nhất. 

Cuộc phẫu thuật khớp háng bằng đường rạch mổ bên hông được thế giới phát triển rất nhiều, khi phẫu thuật, người bệnh được kỹ thuật viên hướng dẫn nằm ngửa, tay được đặt trên ngực. Sau đó tránh việc di chuyển của chân khi thay khớp nhân tạo thì chân cũng được nâng lên theo yêu cầu của bác sĩ phẫu thuật. Sau đó tiến hành rạch bên hông, thường chỉ rạch khoảng 1/3 so với vị trí gai chậu trước, tuy nhiên nếu khớp háng của người bệnh phức tạp thì có thể rạch xa hơn. 

Ưu điểm của phương pháp này được kể đến: vết mổ sẽ được thẩm mỹ, tự nhiên hơn, trách việc xâm lấn sâu và người bệnh hồi phục nhanh hơn, dễ dàng hơn. 

Cho nên, tùy thuộc vào các cơ sở khám chữa bệnh, tình trạng khớp háng của bệnh nhân mà bác sĩ điều trị và các chuyên gia y tế chọn lựa cũng như loại phẫu thuật khớp háng thích hợp nhất cho người bệnh. 

Hy vọng những thông tin mà Drknee chia sẻ trên đây giúp các bạn nắm được các thông tin các kỹ thuật mổ thay khớp háng. Để được tư vấn và thăm khám về các tình trạng sức khỏe của bạn, đặc biệt về tình trạng cơ xương khớp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây: Phòng khám DrKnee, website: https://drknee.vn/.

Google map

Giờ hoạt động

Monday : 08.00 - 10.00
Tuesday : 08.00 - 10.00
Wednesday : 08.00 - 10.00
Thursday : 08.00 - 10.00
Friday : 09.00 - 07.00
Saturday : 10.00 - 05.00
Sunday : 10.00 - 05.00