preloader
Thay Khớp Khi Nào, Ở Đâu Là Hợp Lý?

Thay Khớp Khi Nào, Ở Đâu Là Hợp Lý?

Thay Khớp Khi Nào, Ở Đâu Là Hợp Lý?

Thay khớp là một trong những phương pháp điều trị hiện đại nhằm điều trị bệnh lý cơ xương khớp trong trường hợp khớp mất chứng năng, không thể điều trị bảo tồn, ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, không phải khớp nào cũng có thể thay trong trường hợp hư hại. Hơn nữa, có rất nhiều bệnh nhân đang băn khoăn không biết nên thay khớp ở đâu. Hãy đi tìm đáp án với phòng khám DrKnee nhé!

Tổng quan về thay khớp

thay khớp

Thay khớp là một phẫu thuật nhằm loại bỏ khớp cũ bị hư hại, mất chức năng, không thể điều trị bảo tồn được nữa bằng khớp nhân tạo. Thay khớp thường được chỉ định trong các nhóm bệnh lý thoái hóa, chấn thương, ung bướu… nhằm phục hồi khả năng vận động, giảm đau và tránh các biến chứng liên quan.

Theo một số nghiên cứu, thay khớp còn có những tác dụng gián tiếp. Không chỉ mang đến những thay đổi tích cực ở khớp, thay khớp còn giúp hạn chế các bệnh lý tim mạch, trầm cảm, đái tháo đường, thuyên tắc mạch, loét vùng tỳ đè do nằm quá lâu…

thay khớp

Thay khớp là một phẫu thuật tương đối an toàn, hiệu quả so với các phương pháp điều trị nội khoa thông thường vì nó giải quyết triệt để bệnh và vị trí tổn thương. Tuổi thọ của khớp nhân tạo thường kéo dài từ 15 – 20 năm tùy thuộc vào thể trạng bệnh nhân, cơ địa bệnh nhân, vật liệu và chất lượng của khớp thay thế. Do đó, giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian, tiền bạc và không phải chịu đau đớn, mệt mỏi vì bệnh tật.

Hiện nay, thay khớp được áp dụng phổ biến ở rất nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, những khớp thường được chỉ định thay khớp trên lâm sàng gồm có:

 • Khớp gối
 • Khớp háng
 • Khớp vai
 • Khớp khủy
 • Khớp bàn ngón tay và liên đốt ngón tay

Khớp gối

Khái niệm thay khớp gối

thay khớp

Khớp gối là một trong những khớp bản lề của cơ thể. Động tác chủ đạo của khớp gối là gấp và duỗi. Khớp gối là một trong những khớp hay gặp tình trạng hư hại nhất trong các khớp trên lâm sàng, chủ yếu là do thoái hóa. Theo thống kê, thoái hóa khớp gối là nguyên nhân gây tàn tật đứng thứ hai sau bệnh lý tim mạch ở người cao tuổi. Ngoài ra, khớp gối còn gặp các nguyên nhân gây tổn thương khác do tai nạn lao động, sinh hoạt hay thể thao… gây đau đớn, ảnh hưởng đến khả năng đi lại, sinh hoạt của con người.

Khớp gối nhân tạo được chỉ định trong các trường hợp thoái hóa khớp, viêm khớp, hư khớp sau chấn thương… mà không thể điều trị bảo tồn. Chống chỉ định trong các trường hợp nhiễm trùng, mất bộ phận duỗi và tắc mạch chi. Các bộ phận được thay thế bao gồm: mâm chày, bánh chè, diện khớp lồi cầu đùi. Mỗi cuộc phẫu thuật thay khớp gối thường kéo dài từ 45 – 60 phút.

Vậy thay khớp gối ở đâu?

Ở nước ta, phẫu thuật thay khớp gối được triển khai ở rất nhiều bệnh viện trên toàn quốc, không chỉ ở các bệnh viện công lập mà còn ở cả bệnh viện tư. Ở miền Bắc, bạn có thể tìm đến bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện E… với tên tuổi của các bác sĩ nổi tiếng như PGS.TS Ngô Văn Toàn, TS Dương Đình Toàn, PGS.TS Trần Đình Chiến.

Ở miền Nam, bạn có thể đến với các bác sĩ ở bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện nhân dân Gia Định hay bệnh viện trường đại học Y dược, bệnh viện chấn thương chỉnh hình với bác sĩ Phan Vương Huy Đồng, bác sĩ Nguyễn Văn Quang, bác sĩ Nguyễn Tuấn Định. bạn cũng có thể đến với phòng khám DrKnee, chúng tôi có đội ngũ bác sĩ chuyên gia về khớp và thay khớp nhân tạo, đã thực hiện thành công hàng nghìn ca khám, chữa bệnh và thay thế khớp gối.

Theo như thống kê của tổ chức y tế Thế giới, phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo là một phẫu thuật thường quy được thực hiện cho khoảng 600.000 bệnh nhân mỗi năm và trong số đó, có 90% bệnh nhân cải thiện về các triệu chứng của mình. Vì vậy, bạn không còn gì để nghi ngờ về hiệu quả của thay khớp gối nhân tạo.

>> Xem thêm: Chi Phí Thay Khớp Nhân Tạo Là Bao Nhiêu?

Khớp háng

Bạn có biết? Phẫu thuật thay khớp háng được coi như một thành tựu, một bước tiến dài của ngành chấn thương chỉnh hình. Ca phẫu thuật thay khớp háng đầu tiên ở nước ta được tiến hành vào năm đầu tiên của thập niên 90. Hiện nay, phẫu thuật thay khớp háng trở lên phổ biến ở nước ta, mang lại cuộc sống tốt hơn cho hàng nghìn bệnh nhân.

Khớp háng là khớp chịu trọng lực lớn nhất của cơ thể. Khi chúng ta đi, đứng, chạy, nhảy, khớp háng đều phải chịu sự dồn ép của trọng lực. Thay khớp háng thường được chỉ định khi có tổn thương nghiêm trọng tại khớp háng như: bệnh lý thoái hóa, hoại tử chỏm xương đùi vô khuẩn, gãy cổ xương đùi ở người già, ung thư di căn hay nguyên phát tại xương… ảnh hưởng đến cuộc sống, làm bệnh nhân không thể đi lại hay vận động được.

Thay khớp háng có hai loại. Bao gồm thay khớp háng toàn phần và bán phần. Tùy thuộc vào loại tổn  thương, bác sĩ sẽ chỉ định thay khớp háng toàn phần hay bán phần cho bạn. Khớp háng nhân tạo thường được làm từ titan, nhựa tổng hợp có độ bền cao và chịu lực tốt. Trả lại cho bạn một khớp háng khỏe mạnh.

Phẫu thuật thay khớp háng được tính là một cuộc đại phẫu. Bạn cần đến khám chữa bệnh tại những cơ sở uy tín như các cơ sở chúng tôi đã giới thiệu cho bạn ở phần khớp gối. Tại phòng khám DrKnee, chúng tôi cũng tiến hành thay khớp háng nhân tạo. Đã có rất nhiều bệnh nhân thực hiện thay khớp háng tại DrKnee và có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Bạn có thể tham khảo dịch vụ thay khớp háng tại DrKnee.

Khớp vai, khớp khuỷu, khớp bàn ngón tay và liên đốt ngón tay

thay khớp

So với độ phổ biến của thay khớp háng và khớp gối, khớp vai, khớp khuỷu thường ít phổ biến hơn. Có lẽ, do đặc điểm của hai loại khớp này thường ít chịu tổn thương nặng nề cũng như khớp gối và khớp háng.

Khớp bàn ngón tay và liên đốt ngón tay là những khớp nhỏ, ít được quan tâm như các khớp lớn. Tuy nhiên, nó đảm nhiệm các động tác tinh tế, mang tính quyết định trong cuộc sống như cầm nắm, lao động, làm việc. Khớp nhân tạo thường được làm từ kim loại, polyme. Hy vọng trong tương lai không xa, khớp nhân tạo dành cho các khớp nhỏ này sẽ phổ biến ở Việt Nam.

Những lưu ý nhỏ khi đi thay khớp

thay khớp

Khi đến thay khớp, bệnh nhân sẽ được thăm khám kỹ lưỡng, chuẩn bị đầy đủ về tinh thần, sức khỏe để cuộc phẫu thuật được diễn ra an toàn. Cơ sở y tế nơi bạn tiến hành thay khớp sẽ:

 • Thăm khám đầy đủ
 • Khám nội khoa, phát hiện các bệnh lý ảnh hưởng đến cuộc phẫu thuật
 • Thực hiện đầy đủ các cận lâm sàng cần thiết về cả chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng và xét nghiệm
 • Lập kế hoạch mổ phiên có lịch phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật
 • Dùng thuốc trước và sau phẫu thuật
 • Điều trị hỗ trợ, phục hồi chức năng sau phẫu thuật

>> Xem thêm: Sau Phẫu Thuật Thay Khớp Cần Chú Ý Điều Gì?

Phẫu thuật thay khớp là một cuộc phẫu thuật quan trọng, mang tính quyết định đến chức năng của khớp sau này. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng mong muốn bản thân trải qua một cuộc phẫu thuật suôn sẻ, phục hồi lại chức năng của khớp và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Mong rằng, qua bài viết của phòng khám DrKnee, bạn biết được về các chỉ định khi nào cần thay khớp, thay ở đâu để có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất. Bạn còn bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào về vấn đề này, có thể liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ thông tin đến bạn trong khoảng thời gian sớm nhất.

Tài Liệu Tham Khảo

 1. Chuyên sâu điều trị thoái hóa khớp gối – DrKnee
 2. https://tamanhhospital.vn/thay-khop-goi/
 3. https://benhvienhoabinh.vn/chi-phi-phau-thuat-thay-khop-goi-la-bao-nhieu-khop-goi-nhan-tao-co-tuoi-tho-nhu-the-nao.html
 4. https://drknee.vn/wp-admin/post.php?post=7710&action=elementor
 5. https://benhvienthucuc.vn/thay-khop-dau-goi-nhan-tao-duoc-chi-dinh-khi-nao/

Google map

Giờ hoạt động

Monday : 08.00 - 10.00
Tuesday : 08.00 - 10.00
Wednesday : 08.00 - 10.00
Thursday : 08.00 - 10.00
Friday : 09.00 - 07.00
Saturday : 10.00 - 05.00
Sunday : 10.00 - 05.00