Phẫu Thuật Thay Khớp Gối Bằng Robot Và 3 Điều Lưu Ý Ít Ai Biết

 • Home
 • -
 • Phẫu thuật
 • -
 • Phẫu Thuật Thay Khớp Gối Bằng Robot Và 3 Điều Lưu Ý Ít Ai Biết
Phẫu Thuật Thay Khớp Gối Bằng Robot Và 3 Điều Lưu Ý Ít Ai Biết

Hiện nay, có rất nhiều kỹ thuật hiện đại được áp dụng để thay khớp gối cho bệnh nhân, một trong số đó chính là phẫu thuật thay khớp gối bằng robot. Trong một số trường hợp không thể bảo tồn được khớp, bác sĩ sẽ chỉ định thay khớp gối nhân tạo cho bệnh nhân.

Thoái hóa khớp gối là nguyên nhân gây tàn tật cho người cao tuổi thường gặp thứ hai sau các bệnh lý tim mạch. Trong các nhóm bệnh lý của khớp gối, bao giờ bác sĩ cũng cố gắng để có thể điều trị bảo tồn, phục hồi lại chức năng của khớp, khiến người bệnh không cần chịu những cơn đau dai dẳng cũng như có thể đi lại, sinh hoạt và làm việc bình thường.

Thay khớp gối khi nào?

thay khớp gối bằng robot

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu về thay khớp gối bằng robot, chúng ta cần biết khi nào thì bác sĩ sẽ chỉ định thay khớp gối nhân tạo? Nhìn chung, thay khớp gối là một phẫu thuật được thực hiện lên tới 600.000 ca một năm trên toàn thế giới và mang lại khả năng hồi phục cho hàng trăm nghìn người mỗi năm.

Thay khớp gối thường được chỉ định khi khớp gối đau nhiều, mất vận động mà các phương pháp điều trị bảo tồn (uống thuốc, tiêm, vật lý trị liệu…) không có hiệu quả, biến dạng khớp gối nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng sinh hoạt của bệnh nhân, các bệnh lý chấn thương nghiêm trọng. Khớp gối thường được thay cho nhóm bệnh nhân từ 60 – 80 tuổi vì tuổi thọ của khớp nhân tạo thường ngắn, nếu thay sớm, bệnh nhân sẽ phải thay lại khớp gối lần hai.

Phẫu thuật thay khớp bằng robot được sử dụng cho bệnh nhân gặp vấn đề về thoái hóa khớp. Tuy nhiên, quyết định sử dụng phẫu thuật này vẫn phải phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và đánh giá cụ thể của từng bệnh nhân. Một số bệnh nhân sau đây sẽ cần phải cân nhắc khi thực hiện phẫu thuật thay khớp gối.

 • Người bệnh không chịu đựng được cuộc phẫu thuật, có bệnh lý nội khoa nguy hiểm và phức tạp đi kèm.
 • Nhiễm trùng khớp gối
 • Người trẻ tuổi cần cân nhắc do tuổi thọ của khớp chỉ từ 15 – 25 năm
 • Người béo phì làm giảm tuổi thọ của khớp gối

Thay khớp gối bằng robot nhân tạo

thay khớp gối bằng robot

Có nhiều người nhầm tưởng rằng thay khớp gối bằng robot thì sẽ không cần sự tham gia của bác sĩ, phẫu thuật viên. Mọi chuyện sẽ được thực hiện hoàn toàn bằng robot với sự cài đặt của con người. Tuy nhiên, bạn cần phải biết rằng không có một con robot nào có thể có kinh nghiệm lâm sàng, khả năng ứng phó với các tình huống xấu xảy ra bằng bác sĩ được.

Một con robot được lập trình máy móc không thể chiến thắng tư duy nhạy bén, khả năng phân tích vấn đề, khả năng làm việc của thầy thuốc. Do đó, thay khớp gối bằng robot luôn cần có, nói đúng hơn là phải có sự tham gia của phẫu thuật viên và robot chỉ đóng vai trò giúp cho cuộc phẫu thuật được diễn ra thành công hơn.

Vậy ưu điểm của robot phẫu thuật là gì?

Một cuộc phẫu thuật thay khớp gối có robot, nó sẽ mang đến rất nhiều ưu điểm cho cuộc phẫu thuật của bạn. Những ưu điểm này có thể kể đến như:

 • Vết mổ nhỏ hơn so với các phương pháp dựa hoàn toàn vào phẫu thuật viên. Do đó, sẽ để lại sẹo nhỏ hơn.
 • Dễ tiếp cận với các vị trí khó trong khớp gối
 • Giảm đau cho bệnh nhân tốt hơn
 • Phục hồi nhanh chóng hơn
 • Giảm thời gian nằm viện
 • Cung cấp tầm nhìn tốt hơn cho phẫu thuật viên trong lúc phẫu thuật
 • Mất ít máu hơn so với các phẫu thuật truyền thống thông thường

Với những ưu điểm trên, cánh tay robot ngày càng được sử dụng nhiều trong phẫu thuật thay khớp gối. Tuy nhiên, hiện đại tất nhiên sẽ đi kèm với chi phí cao, khi thực hiện phẫu thuật thay khớp gối có hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật, người bệnh sẽ phải trả chi phí cao hơn thông thường. Dù vậy, mọi sự đầu tư của bạn đều có ý nghĩa.

Không chỉ được áp dụng trong phẫu thuật thay khớp gối, robot phẫu thuật còn được áp dụng vào rất nhiều các cuộc phẫu thuật khác. Đặc biệt là những cuộc phẫu thuật tỉ mỉ, đòi hỏi sự chính xác cao như phẫu thuật thần kinh.

Phần mềm đánh giá trục chi trước khi thay

Phẫu thuật thay khớp gối bằng robot không chỉ đơn giản là bác sĩ mặc trang phục phẫu thuật, vào mở robot lên và cả hai sẽ cùng nhau phẫu thuật là xong. Robot cần phải được cài đặt trước khi tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Điều này được trợ giúp bởi phần mềm đánh giá trục chi.

thay khớp gối bằng robot

Phẫu thuật thay thế khớp gối là một cuộc phẫu thuật phức tạp, cần có độ chính xác cao trong các thao tác dù là nhỏ nhất vì biên độ vận động của khớp gối rất lớn. Lúc này trục truyền lực qua khớp không phải là trục giải phẫu thông thường cộng với yếu tố về góc xoay của khớp, nếu thực hiện 100% bằng sức người, dựa vào kinh nghiệm của phẫu thuật viên, độ thành công của ca phẫu thuật sẽ vào khoảng 90%.

Tuy nhiên, nếu có phần mềm trợ giúp, tỉ lệ này sẽ được nâng cao. Phần mềm sẽ dựa theo các thông số của bệnh nhân được đưa vào, tính toán tạo ra các lát cắt chính xác và cân bằng phần mềm của khớp. Khi robot thực hiện theo kết quả tính toán này, nó sẽ tạo ra các lát cắt chính xác trong quá trình phẫu thuật. Từ đó giúp phục hồi yếu tố cơ học của khớp một các hoàn hảo hơn khi phẫu thuật thay khớp gối bằng robot.

Bạn cũng cần biết rằng người nhập các thông số, số liệu của bệnh nhân vào máy tính là các kỹ thuật viên. Kinh nghiệm và kiến thức kỹ thuật viên có được sẽ quyết định vấn đề đo đạc, tính toán thông số đúng hay sai. Chung quy lại, sự lành nghề, giàu kinh nghiệm của phẫu thuật viên vẫn là yếu tố quyết định đến thành bại của cuộc phẫu thuật.

Không ai mong muốn bản thân phải chịu đựng những cơn đau, sự mỏi mệt, hay hạn chế vận động do bệnh lý khớp gối mang lại. Thay khớp gối nhân tạo đã trả lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho rất nhiều bệnh nhân. Với sự trợ giúp của robot phẫu thuật, tỷ lệ thành công trong phẫu thuật thay khớp gối bằng robot càng lớn. Nếu bạn mong muốn được tham khảo, lắng nghe và điều trị bởi những phẫu thuật viên lành nghề, phòng khám DrKnee là một địa chỉ đáng tin cậy để bạn tham khảo!

Tài Liệu Tham Khảo

 1. Chuyên sâu điều trị thoái hóa khớp gối – DrKnee
 2. https://bvdklaocai.vn/ung-dung-ro-bot-vao-phau-thuat-than-kinh-va-thay-khop-goi/
 3. https://phauthuatxuongkhop.com/phau-thuat-khop-goi/su-dung-robot-trong-phau-thuat-thay-khop-goi-mot-tien-bo-cua-y-hoc/
 4. https://tuoitre.vn/robot-giup-thay-khop-goi-hai-gio-sau-co-the-tap-di-1273019.htm
 5. https://suckhoedoisong.vn/lan-dau-tien-viet-nam-ung-dung-robot-phau-thuat-than-kinh-so-nao-thay-khop-goi-169128714.html
All in one