Khi Nào Nên Tiêm Chất Khớp Gối? Hiệu Quả Như Thế Nào Sau Khi Tiêm?

Khi Nào Nên Tiêm Chất Khớp Gối? Hiệu Quả Như Thế Nào Sau Khi Tiêm?

Khi Nào Nên Tiêm Chất Khớp Gối? Hiệu Quả Như Thế Nào Sau Khi Tiêm?

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tiêm chất nhờn khớp ngày càng phổ biến vì những tác dụng giảm đau, chống viêm và cải thiện chức năng của khớp gối mà nó mang lại. Vậy, hiệu quả tiêm chất nhờn khớp gối như thế nào? Mời bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bằng chứng khoa học về tiêm chất nhờn khớp gối

Việc tiêm chất nhờn khớp gối bằng acid hyaluronic thường được các bác sĩ chỉ định khi:

 • Việc sử dụng thuốc kém hiệu quả.
 • Người bệnh bị thoái hóa khớp gối mức độ trung bình đến nặng, lượng dịch khớp còn rất ít, gây đau đớn khi vận động.
 • Người bệnh không đủ điều kiện trang trải chi phí mổ, hoặc không đủ điều kiện sức khỏe để mổ thay khớp.
 • Bệnh nhân không dung nạp được thuốc chống viêm không chứa steroid hoặc phương pháp điều trị thông thường.

tiêm chất nhờn khớp

Trên thế giới và tại Việt Nam, đã có nhiều nghiên cứu khoa học liên quan đến việc tiêm chất nhờn khớp gối. Quý bệnh nhân có thể tham khảo kết quả của một số nghiên cứu sau đây:

Trên thế giới về tiêm chất nhờn khớp

Theo một nghiên cứu năm 2015 đăng tải trên Thư viện quốc gia Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã theo dõi một nhóm 40 người được tiêm acid hyaluronic hàng tuần. Sau 6 tháng, 60% bệnh nhân cho thấy tình trạng tổn thương sụn không trở nên tồi tệ hơn, và 32,5% cho thấy có sự cải thiện.

Theo ARTHRITIS-health, một số nghiên cứu lâm sàng đã kiểm tra tính hiệu quả của việc tiêm axit hyaluronic trong điều trị viêm xương khớp đầu gối. Các nghiên cứu này đã đưa ra một số phát hiện, bao gồm:

 • Việc tiêm acid hyaluronic nội khớp không giảm đau ngay. Nhưng cơn đau thường thuyên giảm kể từ tuần thứ 4 sau khi tiêm mũi đầu tiên.
 • Ở một số bệnh nhân, việc tiêm nhiều lần có thể hiệu quả hơn tiêm một lần.
 • Các mũi tiêm bổ sung có thể giúp giảm đau lâu hơn, đến 3 năm ở một số bệnh nhân. Thời gian giảm đau kéo dài như vậy có thể giúp bệnh nhân hoãn phẫu thuật thay khớp gối.

Tại Việt Nam về tiêm chất nhờn khớp

Nghiên cứu “Hiệu quả lâm sàng của Hyaluronate Sodium tiêm nội khớp trên bệnh nhân thoái hóa khớp gối”, đăng trên Tạp chí Y học Thành phố Hồ Chí Minh (Số 2 – Tập 17 – Năm 2013). Nghiên cứu ngẫu nhiên, có đối chứng trên 81 bệnh nhân chia làm 2 nhóm. Một nhóm được tiêm 5 lần hyaluronat sodium và một nhóm sử dụng thuốc.

Kết quả cho thấy, tiêm nội khớp giúp cải thiện triệu chứng thoái hóa khớp gối sau 3-4 tuần và kéo dài 12 tuần.

Với bệnh ở mức trung bình, tiêm nội khớp cải thiện triệu chứng đau và chức năng khớp gối rõ rệt so với nhóm dùng thuốc. Ở bệnh nhân thoái hóa khớp gối nặng, kết quả hạn chế hơn, nhưng vẫn giảm đau tốt hơn so với nhóm bệnh nhân được điều trị bằng thuốc.

Khi nào nên tiêm chất nhờn khớp gối

Tiêm chất nhờn (viscosupplementation) thường được xem xét là một phương pháp điều trị cho những người mắc bệnh thoái hóa khớp gối, đặc biệt là trong các trường hợp sau:

 • Triệu chứng đau nhẹ đến trung bình: Tiêm chất nhờn thường được khuyến nghị cho những người có triệu chứng đau nhẹ đến trung bình từ thoái hóa khớp gối và chưa có phản ứng tích cực với các liệu pháp truyền thống như thuốc giảm đau hoặc tập vận động.
 • Không phản ứng tốt với thuốc giảm đau: Đối với những người không thể hoặc không muốn sử dụng thuốc giảm đau hoặc chưa có phản ứng tích cực với chúng, tiêm chất nhờn có thể là lựa chọn thay thế.
 • Đang chờ phẫu thuật hoặc không đủ điều kiện phẫu thuật: Trong một số trường hợp, việc tiêm chất nhờn có thể là lựa chọn để giảm đau và cải thiện chức năng, khi bệnh nhân không đủ điều kiện hoặc đang chờ đợi phẫu thuật thay khớp gối.
 • Đối tượng người cao tuổi hoặc không phù hợp với phẫu thuật: Đối với những người cao tuổi hoặc có các vấn đề sức khỏe khác khiến họ không phù hợp với phẫu thuật, việc tiêm chất nhờn có thể là một phương pháp điều trị khả thi.
 • Kết hợp với các phương pháp điều trị khác: Tiêm chất nhờn cũng có thể được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác như tập vận động, thuốc giảm đau, và vật lý trị liệu để tối ưu hóa kết quả điều trị.

Quyết định tiêm chất nhờn cần phải dựa trên sự đánh giá kỹ lưỡng của bác sĩ chuyên khoa và thảo luận rõ ràng với bệnh nhân về lợi ích và các rủi ro có thể có từ phương pháp này.

Hiệu quả tiêm chất nhờn khớp gối

Về mặt lâm sàng, người bệnh có thể tự cảm nhận được chuyển biến về tình trạng thoái hóa khớp gối của mình sau khi tiêm. Đa phần bệnh nhân đều cảm thấy khớp gối bớt đau hoặc không đau nữa.

Ngoài ra, sau khi tiêm chất nhờn khớp, cơ thể sẽ được kích thích để tự sản sinh acid hyaluronic, nên hiệu quả giảm đau sẽ được kéo dài nhiều tháng.

Cảm nhận của bệnh nhân

tiêm chất nhờn khớp

Mặc dù kết quả của việc tiêm chất nhờn khớp gối có thể khác nhau với từng bệnh nhân, hầu hết người bệnh thoái hóa khớp gối đều nhận thấy sự chuyển biến tích cực. 

Dưới đây là cảm nhận của một số bệnh nhân đã được điều trị thoái hóa khớp gối bằng việc tiêm chất nhờn nội khớp tại phòng khám DrKnee.

Bệnh nhân A, 61 tuổi: “Tôi bị thoái hóa khớp gối nặng, gối rất đau nhức mỗi khi tôi đi bộ. Buổi sáng thức dậy khớp rất cứng và khó cử động. Bác sĩ đã đề nghị tôi tiêm chất nhờn khớp gối. Sau 3 tuần tôi thấy chân bớt đau, đi lại dễ hơn trước, không có cảm giác đau buốt mỗi khi nhấc chân lên nữa. Hiện tại, sau gần 3 tháng kể từ khi tiêm, chân tôi đã gần như không còn đau. Thỉnh thoảng, nếu ngồi hoặc đứng quá lâu thì có hơi cứng gối một chút, nhưng đã đỡ hơn trước nhiều.”

Bệnh nhân B, 58 tuổi: “Tôi thường xuyên bị cứng gối mỗi khi ngồi lâu, khi đứng dậy chân rất đau nhức. Khi đi lại tôi thường phải vịn vào cầu thang hoặc tường, ghế, vì cử động rất khó. Sau khi tiêm chất nhờn khớp được khoảng 4 tuần thì tôi cảm nhận được cải thiện rõ rệt. Cảm giác đau ở gối giảm bớt nhiều khi tôi đi bộ chậm. Tôi cũng được các bác sĩ hướng dẫn cách đi bộ đúng để cải thiện tình trạng bệnh.”

Trên đây là một số bằng chứng khoa học và chia sẻ từ bệnh nhân về hiệu quả của phương pháp tiêm chất nhờn khớp gối. Đây là phương pháp điều trị đang được áp dụng rộng rãi và mang lại kết quả tốt cho nhiều bệnh nhân bị thoái hóa khớp.

Tại phòng khám DrKnee, chúng tôi có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm điều trị bệnh cơ xương khớp. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để điều trị bệnh thoái hóa khớp gối, hãy liên lạc với DrKee theo website drknee.vn để được tư vấn cụ thể. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn để bạn sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Google map

Giờ hoạt động

Monday : 08.00 - 10.00
Tuesday : 08.00 - 10.00
Wednesday : 08.00 - 10.00
Thursday : 08.00 - 10.00
Friday : 09.00 - 07.00
Saturday : 10.00 - 05.00
Sunday : 10.00 - 05.00