Viêm Khớp Dạng Thấp Huyết Thanh Dương Tính Là Gì Và Nguyên Nhân Và Cách Chăm Sóc Khi Mắc Bệnh

 • Home
 • -
 • Xem thêm...
 • -
 • Viêm Khớp Dạng Thấp Huyết Thanh Dương Tính Là Gì Và Nguyên Nhân Và Cách Chăm Sóc Khi Mắc Bệnh
Viêm Khớp Dạng Thấp Huyết Thanh Dương Tính Là Gì Và Nguyên Nhân Và Cách Chăm Sóc Khi Mắc Bệnh

Viêm khớp dạng thấp (VKDT) là một bệnh viêm đa khớp ngoại biên, đối xứng 2 bên và thường không rõ nguyên nhân. Nó thường dẫn đến sự biến dạng do quá trình kéo căng gân, dây chằng hoặc phá hủy các khớp do sự bào mòn của sụn và xương. Nói dễ hiểu đó là một căn bệnh gây đau, sưng và cứng khớp. Nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách, liệu pháp thì các tình trạng viêm và sự phá hủy khớp sẽ diễn ra thường xuyên gây nên mất chức năng ở thể chất này, không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày và khó khăn trong việc duy trì việc làm.

Tuy nhiên, điều đầu tiên là xác định xem viêm khớp của bạn thuộc loại viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính hay âm tính để có thể quyết định được các phương pháp điều trị và chăm sóc. Hãy cùng phòng khám Drknee tìm hiểu sau đây:

Định nghĩa viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể hiểu rằng chia thành 2 nhóm nhỏ thể hiện là đặc trưng bởi sự hiện diện có hay không có kháng thể đối với kháng nguyên protein citrulline (ACPAs) và yếu tố dạng thấp (RF). Và nhóm bệnh có dương tính với kháng thể trên được gọi là viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính. Điều đó có nghĩa là máu của bạn có các kháng thể có thể tấn công cơ thể bạn và làm viêm các khớp của bản thân.

Viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính là loại phổ biến, chiếm đến 60-70% trong tổng số viêm khớp dạng thấp. Nó thường gây nên cho bệnh nhân tình trạng viêm khớp nặng hơn và những cơn đau dai dẳng kéo dài.

Thông thường các bác sĩ, chuyên gia sẽ chỉ định xét nghiệm máu để tìm kháng thể đặc hiệu. Nếu chỉ ghi nhận được các triệu chứng giống như viêm khớp dạng thấp mà không tìm được các kháng thể đó trong máu thì đó được gọi là viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính.

Yếu tố dạng thấp (RF) là gì?

viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

Yếu tố dạng thấp (RF) có thể được xem như một “dấu ấn sinh học” của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính. Một cách dễ hiểu thì chỉ số này thể hiện đặc điểm sinh học của dịch khớp, có thể đo lường khách quan và dùng làm chỉ số cho bệnh viêm khớp dạng thấp. RF được coi như là một chỉ số chẩn đoán hoặc tiên lượng để đánh giá bệnh.

ACPA và RF thường hiện diện trong máu rất lâu trước khi có bất kỳ dấu hiệu nào của viêm khớp, điều này cho thấy sự kích hoạt tự miễn dịch có thể xảy ra ở các vị trí khác ngoài khớp (ví dụ, ở phổi). RF là các tự kháng thể chống lại phần Fc của immunoglobulin G (IgG). Chúng được tìm thấy ở 75 đến 80 % bệnh nhân RA tại một thời điểm nào đó trong quá trình mắc bệnh của họ. Do đó nó là tiêu chí huyết thanh học duy nhất để sử dụng rộng rãi trong chẩn đoán xương khớp.

Một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân được chẩn đoán viêm khớp dạng thấp có thể dương tính với RF nhưng không dương tính với ACPA, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của biểu hiện; do đó, phép đo cả RF và ACPA, thay vì chỉ ACPA, cải thiện độ đặc hiệu và độ nhạy của xét nghiệm huyết thanh học để xác định được là viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính (nghĩa là viêm khớp dạng thấp kết hợp với xét nghiệm RF dương tính) thường liên quan đến bệnh khớp nặng hơn và thường phức tạp hơn bởi các biểu hiện ngoài màng cứng hơn Viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

Cho đến nay vẫn chưa xác định rõ được nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh viêm khớp dạng thấp cũng như viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính, tuy nhiên có thể giải thích bằng một số nguyên nhân liên quan như:

viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

 • Tác nhân từ môi trường: Xương khớp có thể bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, nhiệt độ hay bầu khí quyển. Nếu sự ẩm lạnh kéo dài, thường xuyên có sự thay đổi thời tiết thất thường là điều gây nên sự đau nhức khớp liên tục và mức độ đau của bệnh nhân sẽ tăng lên, đặc biệt những người cao tuổi.
 • Tác nhân từ tuổi và giới tính: Nhiều ghi nhận cho thấy được nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới, có thể lý giải điều này do quá trình lão hóa xảy ra ở nữ nhanh hơn, kho đó các lớp sụn khớp sẽ thoái hóa, xói mòn, kèm theo đó là độ cứng của các khớp trên cơ thể sẽ suy giảm một cách từ từ theo thời gian.

viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

 • Nguyên nhân từ cơ địa: Điều quan trọng được các nhà khoa học chứng minh đó là hệ miễn dịch, đề kháng của cơ thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình viêm khớp. Khi sức khỏe suy yếu thì lúc đó cơ thể không thể tự bảo vệ khởi tác nhân bên ngoài và những vi khuẩn có thể tự xâm nhập. Ngoài ra, có thể do một phần chấn thương thường gặp trong công việc hay hoạt động ngoài trời.
 • Tác nhân từ các vi khuẩn: Nó có thể gây nên sự tăng yếu tố nhiễm trùng trong cơ thể. Khi các vi khuẩn tấn công vào cơ thể, tới màng hoạt dịch và gây tổn thương cho các khớp.
  Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

Viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính là 1 loại của viêm khớp dạng thấp, do đó nó có thể có các triệu chứng của VKDT đặc trưng như: sưng, đau và cứng khớp vào buổi sáng. Ngoài ra, ghi nhận được các triệu chứng nặng hơn so với VKDT và VKDT huyết thanh âm tính như:

 • Tình trạng đau và sưng đối xứng
 • Mức độ đau của các khớp tăng dần vào thời gian đêm và rạng sáng, thường xuyên lặp lại hơn
 • Hạn chế hoạt động cũng không giúp giảm thiểu mức độ đau
 • Thời gian bị cứng khớp có thể xảy ra thường xuyên và lâu dài hơn lần trước đó
 • Tinh thần sa sút vì mệt mỏi, ngoài ra còn có thể sốt nhẹ vào lần đau bất kì.
 • Mức độ viêm khớp xảy ra nặng hơn, thời gian trong vài tuần, vài tháng và viêm có tính đối xứng.

Mặc dù nó có thể bắt đầu ở ngón tay và ngón chân, nhưng bệnh viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào. Đôi khi nó làm hỏng các khớp mãi mãi. Ngoài ra, viêm khớp dạng thấp có thể gây ra các vấn đề ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như: Tỷ lệ hạt thấp dưới da xảy ra, có thể gây tổn thương mắt, phổi hoặc tim mạch, nếu để lâu và tình trạng trở nặng thì gây nên tổn thương thần kinh ngoại biên và thần kinh trung ương.

Chế độ chăm sóc người bệnh mắc bệnh viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tínhChế độ hoạt động: Điều rất quan trọng là bạn phải luôn hoạt động. Bạn có thể muốn tránh hoạt động vì bạn đang bị đau. Nhưng điều đó có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Nó sẽ làm cho các cơ của bạn yếu đi và các khớp của bạn cứng hơn bình thường. Chuyên gia vật lý trị liệu có thể giúp bạn tìm ra bài tập nào sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Chuyên gia trị liệu nghề nghiệp có thể giúp bạn tìm ra cách tiếp tục thực hiện những công việc hàng ngày bạn cần làm – ngay cả khi bị viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính.

viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

Chế độ dinh dưỡng: Một điều khác bạn có thể tự làm là thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh. Những người bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ mắc bệnh tim, vì vậy nên tránh các loại thực phẩm béo. Thay vào đó, hãy ăn nhiều trái cây và rau xanh.

Nếu bác sĩ hoặc các chuyên gia thăm khám cho bạn nói với bạn rằng bạn bị viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính, hãy bắt đầu điều trị ngay lập tức. Đừng đợi cho đến khi các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Điều trị sớm có thể giúp ngăn ngừa rất nhiều tác hại mà bệnh có thể gây ra cho cơ thể của bạn.

Hy vọng những thông tin mà Drknee chia sẻ trên đây giúp các bạn có đủ kiến thức hiểu biết về bệnh viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính. Để được tư vấn và thăm khám về các tình trạng sức khỏe của bạn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây:  website: https://drknee.vn/

All in one