Chi Phí Thay Khớp Háng Nhân Tạo Có Cao Không? Có Được Hỗ Trợ Bảo Hiểm Y Tế Không?

Chi Phí Thay Khớp Háng Nhân Tạo Có Cao Không? Có Được Hỗ Trợ Bảo Hiểm Y Tế Không?

Chi Phí Thay Khớp Háng Nhân Tạo Có Cao Không? Có Được Hỗ Trợ Bảo Hiểm Y Tế Không?

Chi phí thay khớp háng nhân tạo tại sao lại được mọi người quan tâm nhiều dạo gần đây? Thay khớp háng nhân tạo là phương pháp điều trị hiệu quả, giúp cải thiện hiệu quả, an toàn và nhanh chóng để bệnh nhân có thể quay trở lại cuộc sống sinh hoạt, vận động bình thường.

Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân thắc mắc để phẫu thuật thì chi phí khớp háng nhân tạo có mắc hay không? Bài viết dưới đây Phòng khám Dr Knee sẽ giải đáp cụ thể, chi tiết để các bạn hiểu thêm nhé!

Thay khớp háng nhân tạo là gì? 

chi phí thay khớp háng nhân tạo

Hiện nay, với kỹ thuật y khoa phát triển do đó người bệnh đã có thể xua tan nỗi đau nhức bằng phương pháp thay khớp háng nhân tạo. Vậy thay khớp háng nhân tạo là gì? Đây là loại kỹ thuật  được chỉ định thực hiện đối với bệnh nhân đã bị tổn thương khớp háng nặng, trước đó đã từng sử dụng thuốc để giảm đau nhưng không có tiến triển gì tốt lên. 

Ngoài ra, khớp nhân tạo được cấu tạo gồm ổ chảo xương chậu, chỏm xương đùi hình cầu. Khi khớp háng vận động bị tổn thương, bác sĩ sẽ thay khớp háng nhân tạo thay cho phần khớp háng bị hư hỏng. Thường kỹ thuật khay khớp háng sẽ trong trường hợp: bệnh nhân bị thoái hóa khớp nặng, tiêu chỏm xương đùi nặng hoặc người bị chấn thương dẫn đến xương đùi, chỏm xương đùi bị vỡ.

Trong y khoa đang áp dụng 2 kỹ thuật phổ biến là thay khớp háng toàn phần và kỹ thuật thay khớp háng bán phần. Mục đích chính khi áp dụng các kỹ thuật này nhằm giúp bệnh nhân giảm đau khớp háng, phục hồi chức năng vận động và quay trở lại sinh hoạt bình thường. Do đó, chi phí thay khớp háng nhân tạo thực sự rất cao nên sau khi phẫu thuật xong bạn phải chú ý trong quá trình vận động để vết thương dễ hồi phục tốt nhất.  

>> Xem thêm: Xquang Thoái Hóa Khớp Gối, Siêu Âm, Cộng Hưởng Từ Mang Lại Lợi Ích Gì?

Quy trình phẫu thuật

Thay khớp háng nhân tạo là một cuộc phẫu thuật lớn. Nên để ca phẫu thuật được thành công và an toàn đồng thời phải đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân thì trong quá trình thực hiện phẫu thuật bạn cần phải lưu ý các vấn đề sau:

Chuẩn bị 

 • Khám tiền mê: Bởi vì chi phí thay khớp háng nhân tạo rất đắt và là ca phẫu thuật lớn nên việc đi gặp bác sĩ để khám tiền mê để ca phẫu thuật sắp tới diễn ra tốt đẹp. Người bệnh sẽ được tư vấn, khám tầm soát các bệnh lý về vấn đề bệnh nhân có tiền sử bệnh hay không; các loại thuốc đang sử dụng; kiểm tra khớp háng,…
 • Yêu cầu thực hiện xét nghiệm máu và chụp chẩn đoán X-quang.

Trong giai đoạn phẫu thuật

Quá trình thực hiện 1 ca phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo lên tới 1 – 2 tiếng đồng hồ. Bác sĩ sẽ thực hiện các kỹ thuật để thay thế khớp háng nhân tạo làm sao để khi gắn vào thân vừa với xương đùi của bệnh nhân. 

Hậu phẫu

Sau khi trải qua quá trình phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chuyển qua phòng hồi sức để hết thuốc mê, thời gian hồi phục sau phẫu thuật kể từ 3 ngày.  Bác sĩ tiến hành kiểm tra các chỉ số y tế như: đo huyết áp, mạch, mức độ tỉnh táo,…Trong quá trình nằm nội trú, bệnh nhân sẽ được các nhân viên vật lý trị liệu thực hiện và hướng dẫn các bài tập vận động để thực hiện tại nhà. 

>> Xem thêm: Đục Xương Sửa Trục Là Gì? 6 Điều Cơ Bản Về Đục Xương Sửa Trục

Các loại chi phí thay khớp háng nhân tạo cho bệnh nhân khi mổ 

chi phí thay khớp háng nhân tạo

Chi phí thay khớp háng nhân tạo tốn kém rất nhiều bao gồm 2 loại chi phí chính là chi phí mua khớp háng nhân tạo và các loại chi phí phẫu thuật thay khớp háng. Cụ thể các loại chi phí để thực hiện bệnh nhân phải chi trả từ lúc chuẩn bị đến sau khi thực hiện xong ca mổ như sau: 

 • Khám tiền mê, xét nghiệm tổng quát 
 • Tiền chi trả để nằm viện (tiền phòng, tiền giường)
 • Chi phí thay khớp háng nhân tạo gây mê, thuốc gây mê
 • Chi phí thay khớp háng nhân tạo cho phẫu thuật viên
 • Chi phí thay khớp háng nhân tạo cho vật lý trị liệu, thuốc hậu phẫu 
 • Chi phí thay khớp háng nhân tạo cho dụng cụ khớp háng 
 • Các khoản chi phí thay khớp háng nhân tạo phát sinh khác

Thực tế, chi phí thay khớp háng nhân tạo thường thay đổi tùy thuộc theo loại khớp háng nhân tạo được sử dụng và bệnh viện mà bệnh nhân lựa chọn thực hiện phẫu thuật. Thế nên khó mà đưa ra được một con số cụ thể của chi phí thay khớp háng nhân tạo.

Theo các chuyên gia, tổng chi phí thay khớp háng nhân tạo khi thực hiện một ca phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo thường dao động trong khoảng từ 80-90 triệu đồng. Trong đó, chi phí thay khớp háng nhân tạo để mua khớp háng nhân tạo dao động trong khoảng từ 30-40 triệu đồng tùy thuộc vào đơn vị cung cấp vật tư.

Có thể thấy, chi phí thay khớp háng nhân tạo là rất cao và nó có thể trở thành gánh nặng kinh tế cho nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, người bệnh có thể yên tâm về mức giá thay thế một khớp háng nhân tạo nếu có bảo hiểm y tế. Bởi nếu bệnh nhân có bảo hiểm, việc thanh toán sẽ được giảm bớt đáng kể. Hầu hết bệnh nhân sẽ chỉ phải trả khoảng 10-20% cho một ca phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo.

>> Xem thêm: Thay Khớp Gối Sớm Có Thực Sự Cần Thiết Cho Người Trẻ?

Thay khớp háng miễn phí 

chi phí thay khớp háng nhân tạo

Đối với một số bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn việc bỏ ra chi phí thay khớp háng nhân tạo là vấn đề khó có thể thực hiện. Do đó, một số đơn vị bệnh viện lớn có các đợt chương trình thay khớp háng miễn phí ở các đơn vị như bệnh viện Vinmec, bệnh viện 108,… Điều này là hành động cao đẹp của lãnh đạo, đội ngũ bác sĩ y tế đã không những giảm chi phí thay khớp háng nhân tạo mà còn giúp biến giấc mơ của nhiều bệnh nhân trở thành hiện thực. 

Hầu hết, độ tuổi càng lớn vấn đề về xương khớp càng cao. Trong các đợt khám sàng lọc để phẫu thuật cho bệnh nhân, có những cô, chú phải đeo đai và đi lại khó khăn suốt 10,15 năm trời ròng rã. Giờ đây, nhờ vào các chương trình phẫu thuật miễn phí, niềm mơ ước được đi lại trên chính đôi chân của mình là điều rất hạnh phúc đối với họ. 

>> Xem thêm: Phẫu Thuật Thay Khớp Gối Bằng Robot Và 3 Điều Lưu Ý Ít Ai Biết

Một số lưu ý bệnh nhân cần ghi nhớ 

chi phí thay khớp háng nhân tạo

Việc chăm sóc khớp háng sau khi phẫu thuật rất quan trọng vì điều này ảnh hưởng đến tuổi thọ khớp háng nhân tạo kéo dài hay không. Vì vậy, bệnh nhân và người nhân cần chú ý các điều như sau: 

 • Chuẩn bị bữa ăn đầy đủ các loại dinh dưỡng, nhóm chất giúp tăng cường, bổ sung tốt cho xương khớp. 
 • Không nên vận động, lao động quá sức. Đặt các vật dụng cần sử dụng vừa tầm với. 
 • Đặt lịch hẹn tái khám định kỳ với bác sĩ để kiểm tra vết mổ sau khi mới phẫu thuật tầm 6 – 12 tuần. 
 • Tuân thủ và thực hiện  các bài tập vật lý trị liệu, các thiết bị hỗ trợ theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. 

>> Xem thêm: Khi Nào Không Nên Thay Khớp Gối? Chống Chỉ Định Phẫu Thuật

Khớp háng nhân tạo có tuổi thọ bao lâu

chi phí thay khớp háng nhân tạo

Việc thay thế khớp háng nhân tạo sẽ giúp cho bệnh nhân có thể xua tan những cơn đau nhức do căn bệnh viêm khớp và quay trở lại hoạt động bình thường thường ngày. Theo các bác sĩ, tuổi thọ của khớp háng được thay thế nhân tạo nằm trong khoảng từ 20-30 năm và thời gian này còn tùy thuộc vào việc điều trị cũng như chăm sóc chế độ của bệnh nhân.

Đồng thời, bạn nên có chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung các loại thực phẩm có các nhóm chất tốt cho xương, chứa nhiều canxi. Nếu bạn có thể tập luyện thể dục đều đặn và nhẹ nhàng kể hợp với thời gian nghỉ ngơi hợp lý thì tuổi thọ của khớp nhân tạo có thể dài hơn.

Khi bị bệnh viêm đa khớp hoặc viêm khớp háng, bệnh nhân tuyệt đối không thực hiện các hoạt động mạnh hoặc dễ gây tổn hại cho các khớp háng nhân tạo. Bởi điều này sẽ gây đau đớn và khiến cho bệnh nhân có thể phải điều trị thay thế khớp háng mới dẫn tới nguy hiểm.

>> Xem thêm: Khi Nào Nên Thay Khớp Gối? Chỉ Định Phẫu Thuật Thay Khớp Gối

Vậy khi nào thì cần đi thay khớp háng?

Bệnh nhân được chẩn đoán bệnh lý hoại tử chỏm xương đùi độ 3, độ 4 hoặc gãy cổ xương đùi, gãy nát mấu chuyển xương đùi thì có chỉ định thay khớp háng nhân tạo.

Khớp háng nhân tạo là vật liệu bằng ceramic hay nhựa tổng hợp được tạo nên có cấu trúc tương tự với khớp háng ban đầu của bệnh nhân. Tuỳ vào bệnh lý ở trên mà Bác sĩ dùng loại khớp háng khác nhau: khớp háng toàn phần hay bán phần.

Đối với bệnh lý hoại tử chỏm nặng thì thường thay khớp háng nhân tạo toàn phần. Loại này chi phí thay khớp háng nhân tạo đắt hơn nhiều so với loại khớp háng bán phần được dùng trong thay khớp do gãy cổ xương đùi hay gãy mấu chuyển xương đùi.

Mục đích chính của thay khớp háng là để cho khớp không còn đau, giúp bệnh nhân đi lại tốt, không cần sử dụng đến thuốc giảm đau nữa. Mặc dù chi trả một khoản chi phí thay khớp háng nhân tạo rất lớn cho một lần mổ nhưng tính tổng ra thì chi phí thay khớp háng nhân tạo có bảo hiểm còn rẻ hơn rất nhiều so với nhiều lần đi mua thuốc, đi khám bệnh. Và đặc biệt là mua lại được “sức khoẻ”.

Bệnh nhân hoại tử chỏm xương đùi gặp ở cả tuổi già và tuổi trẻ. Thường người trẻ dễ bị do sau chấn thương hay bệnh lý toàn thân như viêm đa khớp dạng thấp, lupus, xơ cứng cột sống…vân vân. Người già thường dễ bị gãy do loãng xương, té gãy cổ xương đùi hoặc gãy nát liên mấu chuyển xương đùi.

Bệnh nhân trẻ tuổi nếu phát hiện sớm hoại tử chỏm xương đùi mức độ nặng, không nên uống thuốc kéo dài rồi mới mổ. Mà nên mổ sớm. Vì để càng lâu thì càng tốn tiền chi trả tiền thuốc mà bệnh lại không hết, còn mang thêm tác dụng phụ kéo dài do suy thượng thận, suy thận, suy gan. Một khi đã để có tác dụng phụ thì đi mổ rất nguy cơ. Tăng thêm gánh nặng, tăng thêm chi phí mà lại ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Hy vọng với bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về chi phí thay khớp háng nhân tạo. Bên cạnh đó, Phòng khám Dr Knee là đơn vị với đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm trong vấn đề cơ xương khớp nên bạn có thể yên tâm tiến hành phẫu thuật tại đây. Nếu như bạn vẫn đang còn thắc mắc gì liên quan về thay khớp háng nhân tạo hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời nhé. 

 

Google map

Giờ hoạt động

Monday : 08.00 - 10.00
Tuesday : 08.00 - 10.00
Wednesday : 08.00 - 10.00
Thursday : 08.00 - 10.00
Friday : 09.00 - 07.00
Saturday : 10.00 - 05.00
Sunday : 10.00 - 05.00