Tìm Hiểu Thay Khớp Nhân Tạo Nào Thường Gặp Nhất

Tìm Hiểu Thay Khớp Nhân Tạo Nào Thường Gặp Nhất

Tìm Hiểu Thay Khớp Nhân Tạo Nào Thường Gặp Nhất

Thay khớp nhân tạo được coi là phương pháp điều trị cuối cùng cho những bệnh nhân có các vấn đề cơ xương khớp nặng, đặt biệt người bệnh bị thoái hóa khớp nặng không còn đáp ứng điều trị đối với các phương pháp khác như: Cải thiện sinh hoạt, uống thuốc theo đơn hay vật lý trị liệu. Vậy loại thay khớp nhân tạo nào thường gặp nhất? Hãy cùng phòng khám Drknee tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Phẫu thuật thay khớp là gì?

thay khớp nhân tạo nào thường gặp nhất: phẫu thuật thay khớp là gì

Phẫu thuật thay khớp là biện pháp điều trị phức tạp, thường dành cho các trường hợp tình trạng khớp bị tổn thương, thoái hóa nghiêm trọng. Đây là hình thức điều trị xâm lấn phức tạp nhằm thay thế phần khớp đã hư hại thành khớp nhân tạo được làm từ kim loại, nhựa và các vật liệu tổng hợp khác. 

Tiến hoá làm cho con người chuyển từ đi 4 chân thành 2 chân, trọng lượng cơ thể hầu hết đều dồn vào phần chi dưới của cơ thể như khớp gối, háng, cột sống vì thế phần này dễ bị tổn thương dần dần hệ cơ xương khớp sẽ bị thoái hoá theo thời gian. Việc này khiến cho các vùng tổn thương bị đau nhức, giảm khả năng vận động, di chuyển. Do đó việc thay thế các khớp xương đã hư hỏng giúp cải thiện khả năng vận động, làm chất lượng cuộc sống của người bệnh trở nên tốt hơn.

phẫu thật thay thế các khớp xương

Thay khớp nhân tạo nào thường gặp nhất?

Khớp háng

Khớp háng là phần nằm ở giữa xương chậu và xương đùi, vì đây là phần khớp nằm sâu bên trong nên những tổn thương ở phần khớp này chúng ta thường khó nhận biết ra được và dễ bị nhầm lẫn với vùng tổn thương xung quanh như thắt lưng và vùng xương chậu. Bệnh đau khớp háng thường do di chứng sau chấn thương hoặc người cao tuổi, ngoài ra bệnh đau viêm khớp có thể gây đau nhức nhiều, làm thay đổi cấu trúc khớp thậm chí dẫn tới tàn phế nếu như không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Phẫu thuật thay khớp háng là kỹ thuật xâm lấn cắt bỏ phần khớp háng bị tổn thương và thay thế bằng khớp háng nhân tạo. Đây là phương pháp được áp dụng khi bệnh nhân có hư hỏng khớp háng nặng không đáp ứng với điều trị nội khoa và không đáp ứng với các biện pháp điều trị khác, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt, lao động hằng ngày.

Bệnh nhân cần có được sự tư vấn của bác sĩ để nắm được các đặc điểm loại khớp háng thay thế khác nhau để biết được thay khớp nào tốt và phù hợp với bản thân, tuỳ vào mức độ tổn thương của phần khớp và độ tuổi của bệnh nhân để lựa chọn sao cho tối ưu nhất. Có các loại thay khớp háng bán phần và thay khớp háng toàn phần, loại khớp háng có xi măng hoặc không có xi măng và chất liệu khớp háng nhân tạo (kim loại, nhựa, gốm,…)

Khớp gối

Tương tự như khớp háng, chỉ định thay khớp gối khi bệnh nhân không đáp ứng được các phương pháp điều trị nội khoa khác. Đây được xem là giải pháp tốt nhất cho bệnh nhân bị hư hại, thoái hoá khớp nặng điều trị không có tiến triển và làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Hiện nay, có rất nhiều người cao tuổi 60-80 lựa chọn phương pháp thay khớp gối nhân tạo và một số người trẻ cũng có thể chọn cách thức điều trị này để hạn chế các cơn đau nhức bệnh lý và nâng cao chất lượng cuộc sống hằng ngày.

Thay Khớp Nhân Tạo Nào Thường Gặp Nhất: Khớp Gối

Khớp gối nhân tạo toàn phần có 3 phần chính bao gồm: phần đâm chày, phần lồi cầu đùi, mảnh chèn nằm giữa hai phần trên. Thêm nữa phần khớp gối nhân tạo gồm có 3 loại là khớp gối nhân tạo không hạn chế, khớp gối nhân tạo hạn chế một phần và khớp gối nhân tạo hạn chế toàn phần. Dựa vào tình trạng tổn thương của khớp gối mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án thay thế loại nào là phù hợp nhất cho tình trạng của bệnh nhân.

Trong tất cả các loại thì phổ biến nhất hiện nay là loại khớp gối nhân tạo không hạn chế gồm có hai loại chính là loại xoay được và không xoay được. Các loại khớp nhân tạo nếu được chăm sóc kỹ lưỡng cũng như theo dõi thường xuyên thì tuổi thọ có thể kéo dài lên tới 15 năm.

Thay ghép đốt cột sống 

Khi các đốt của cột sống bị hư hỏng quá nặng và không điều trị khỏi bằng phương pháp nội ngoại khoa khác, các bác sĩ và chuyên gia sẽ đưa ra phương án phẫu thuật thay thế các đốt sống bằng các vật liệu y tế nhân tạo từ đó giúp người bệnh có thể cải thiện được vận động, sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. Khi phẫu thuật sẽ giúp cho người bệnh đẩy nhanh quá trình phục hồi hơn, giúp người bệnh tốt hơn rất nhiều.

thay khớp nhân tạo nào thường gặp nhất: thay ghép đốt cột sống

Đốt sống nhân tạo được làm bằng chất liệu đặc biệt, cho phép cơ thể có thể thích ứng được về mặt sinh học và chức năng cũng như tồn tại lâu trong cơ thể bệnh nhân. Đây là một phương pháp điều trị đòi hỏi sự chính xác cao và kinh nghiệm dày dặn của kỹ thuật viên và cần sự hỗ trợ của các chuyên gia có liên quan khi cần thiết.

đốt sống nhân tạo

Sau khi phẫu thuật thay khớp và các biến chứng cần lưu ý?

thay khớp nhân tạo nào thường gặp nhất: sau phẫu thuật

Ngay sau khi phẫu thuật, việc thay đổi khớp cũ thành khớp nhân tạo mới có thể khiến bệnh nhân không quen, sẽ có cảm giác đau nhức và tê cứng cần phải sử dụng thêm thuốc giảm đau để kiểm soát tình trạng. Sau đó hầu hết các bệnh nhân bắt đầu vật lý trị liệu ngay từ rất sớm để thúc đẩy lượng máu lưu thông đều đến các vùng mô xung quanh, dần dần giúp vùng khớp mới trở nên khoẻ hơn.

Sau khi xuất viện sẽ có những bài tập dành riêng cho bệnh nhân với cường độ phù hợp, và cần phải thăm khám thường xuyên để theo dõi tình trạng của khớp mới thay.

Phương pháp thay khớp nhân tạo này có thể có một số biến chứng sau đó, tuy nhiên tỷ lệ chúng rất hiếm. Khi phát hiện ra điều bất thường bệnh nhân cần liên hệ cho bác sĩ điều trị kịp thời để nhận tư vấn và giảm bớt rủi ro. Một số biến chứng liên quan đến phẫu thuật thay khớp bao gồm:

  • Chảy máu

sau khi phẫu thuật thay khớp: chảy máu

  • Đau nhức, cứng khớp sau phẫu thuật

biến chứng sau phẫu thuật

  • Hình thành cục máu đông tĩnh mạch
  • Tổn thương dây thần kinh
  • Sau một thời gian khớp bị mài mòn

sau một thời gian khớp bị mài mòn

Thay khớp nhân tạo là một phương pháp có kỹ thuật điều trị phức tạp đòi hỏi tay nghề, kinh nghiệm của bác sĩ cũng như phải có cơ sở y tế uy tín đầy đủ các trang thiết bị hiện đại. Phòng khám cơ xương khớp Drknee là một nơi mà bạn có thể hoàn toàn tin tưởng để lựa chọn điều trị. Tại đây, chúng tôi có các bác sĩ chuyên khoa về cơ xương khớp với kinh nghiệm điều trị dày dặn, tư vấn tận tâm.

Bệnh lý về khớp cần được điều trị sớm và dứt điểm để không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. Hãy liên hệ đến phòng khám Drknee để nhận được sự tư vấn và phương án điều trị tốt nhất ngay hôm nay.

Google map

Giờ hoạt động

Monday : 08.00 - 10.00
Tuesday : 08.00 - 10.00
Wednesday : 08.00 - 10.00
Thursday : 08.00 - 10.00
Friday : 09.00 - 07.00
Saturday : 10.00 - 05.00
Sunday : 10.00 - 05.00