Triệu Chứng Loãng Xương – Những Điều Bạn Cần Biết

Triệu Chứng Loãng Xương – Những Điều Bạn Cần Biết

Triệu Chứng Loãng Xương – Những Điều Bạn Cần Biết

Triệu chứng loãng xương có 1 số có thể xác định sớm nguy cơ mắc bệnh. Bệnh loãng xương hay còn gọi là bệnh giòn xương hoặc xốp xương, là hiện tượng xương liên tục mỏng dần và mật độ chất trong xương ngày càng thưa dần. Những người bị loãng xương sẽ dễ bị gãy xương do mật độ xương thấp dù chỉ bị chấn thương nhẹ. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng Phòng khám Dr Knee tìm hiểu về những triệu chứng này là gì, để có thể sớm thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhé.

Triệu chứng loãng xương thứ nhất: Xương dễ bị gãy

xương dễ bị gãy

Xương dễ bị gãy thường là dấu hiệu đầu tiên cho thấy xương của bạn đã mất đi độ bền và sức mạnh vốn có. Một trong những vị trí xương gãy phổ biến nhất gây ra bởi bệnh loãng xương là cổ tay. Mà nguyên nhân thường là do té ngã hay va đập.

Nếu bạn nhiều tuổi hơn và chân đi không vững, gãy xương hông sau cú ngã có thể là triệu chứng cho thấy xương của bạn đã mất sức. Vì vậy nếu bạn dễ bị gãy xương, hãy nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể sẽ giới thiệu cho bạn các xét nghiệm để tìm hiểu thêm về sức khỏe xương cũng như nguy cơ bị gãy xương khác nếu có. 

>> Xem thêm: Tìm Hiểu Về Bệnh Loãng Xương Và Cách Điều Trị

Triệu chứng loãng xương thứ hai: Mức độ hoạt động thể chất thấp

hoạt động thể chất thấp

Loãng xương có liên quan đến sự suy giảm tổng thể về thể lực, sức mạnh cơ bắp và thậm chí là cả sự cân bằng.

Nếu thể lực chung của bạn suy giảm, có khả năng khối lượng xương cũng sẽ suy giảm theo. Mức độ hoạt động thể chất thấp và thời gian không hoạt động kéo dài có thể góp phần làm tăng tỷ lệ mất xương. Không tập thể dục là một yếu tố nguy cơ cho nhiều tình trạng mãn tính, làm tăng nguy cơ bạn bị ngã và gãy xương.

Không có gì là quá muộn, thay vì cảm thấy sợ hãi hoặc lo lắng, hãy chú ý nhiều hơn cách chăm sóc xương của bạn bằng cách tăng cường các hoạt động thể chất.

>> Xem thêm: Bệnh Loãng Xương Và Phân Độ Loãng Xương: Chuẩn Đoán, Tiêu Chuẩn, Phân Biệt

Triệu chứng loãng xương thứ ba: Sức khoẻ hàm

sức khỏe hàm

Răng của bạn được kết nối với hàm. Do đó, mất xương thường xảy ra ở đây đầu tiên. Hàm của bạn không rắn chắc hoặc đặc như các xương khác trong cơ thể, và khi hàm bị mất khối lượng xương, nướu có thể bị tụt ra khỏi răng đó chắc chắn là một trong những triệu chứng loãng xương.

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về răng, bệnh nướu răng, hoặc gặp khó khăn khi nói và nhai thức ăn, đây có thể là triệu chứng loãng xương cho thấy bạn đang bị giảm mật độ xương.

Triệu chứng loãng xương thứ tư: Giảm sức cầm nắm

Khi bạn già đi, một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ té ngã và gãy xương là biết cách bảo vệ xương của chính mình.Nếu bạn đang mất sức khi cầm nắm đồ vật, đây có thể là một triệu chứng loãng xương rõ ràng cho thấy cơ bắp của bạn đang yếu đi và sự phát triển của bệnh loãng xương có thể xảy ra. 

>> Xem thêm: Đo Loãng Xương Bằng Máy DEXA: Nguyên Lý, Ứng Dụng, Ưu Điểm, Chỉ Định

Triệu chứng loãng xương thứ năm: Khung xương nhỏ và mỏng

Những người có khung xương nhỏ sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh loãng xương ở độ tuổi trẻ hơn. Điều này không có nghĩa là những người có khung xương lớn sẽ không thể bị loãng xương. Chỉ là những người gầy gò hoặc có khung xương nhỏ sẽ dễ phải đối mặt với nguy cơ bị gãy xương hơn so với những người khác. Cơ thể đạt khối lượng xương tối đa và ngừng xây dựng xương khi bạn ở độ tuổi từ 20 đến 25, và ở đâu đó trong khoảng từ 30 đến 40 tuổi, cơ thể sẽ bắt đầu mất dần xương.

Tỷ lệ mất xương phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố như di truyền, chế độ ăn uống, thời gian tập luyện thể dục cùng các yếu tố giúp xương chắc khỏe khác.

Nếu bạn đang dưới 40 tuổi hãy làm mọi thứ có thể để xây dựng xương được chắc khỏe. Nếu bạn trên 40 tuổi thì hãy sắp xếp bổ sung Canxi – Magie và vitamin D cũng như duy trì tập thể dục đều đặn. Các bài tập cải thiện thể chất đã được chứng minh giúp ngăn ngừa tình trạng mất xương diễn ra.

>> Xem thêm: Mức Độ Nguy Hiểm Của Loãng Xương: Phòng Và Điều Trị

Triệu chứng loãng xương thứ sáu: Tiền sử gia đình

Nếu bạn đến từ một gia đình mà người lớn tuổi có tiền sử gãy xương, tư thế xấu hoặc giảm chiều cao, rất có thể các thành viên trong gia đình bạn bị loãng xương cho dù có được chẩn đoán hay không. 

Tìm hiểu về lịch sử sức khoẻ gia đình bằng cách hãy nói chuyện với người lớn tuổi trong nhà hay bất kỳ ai khác biết về thông tin sức khỏe của gia đình. Nếu bạn có người thân bị loãng xương, hãy nói chuyện với bác sĩ vì thông tin khá quan trọng, sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình khám cũng như điều trị bệnh sau này.

Triệu chứng loãng xương thứ bảy: Giảm chiều cao

Một triệu chứng khác của bệnh loãng xương là giảm chiều cao, tình trạng khiến lưng trông gù hoặc có tư thế khom lưng. Giảm chiều cao là điều bình thường của quá trình lão hoá nhưng nếu bạn giảm chiều cao hơn mức trung bình, đó có thể là triệu chứng của bệnh loãng xương.

Lưng còng hoặc lưng gù không phải là một phần bình thường của lão hoá. Mà rất có thể là đây triệu chứng của bệnh loãng xương. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc mật độ xương ở lưng bị suy giảm và quá trình xương bị gãy diễn ra một cách âm thầm.

>> Xem thêm: Thuốc Điều Trị Loãng Xương Tốt Nhất Hiện Nay

Triệu chứng loãng xương thứ tám: Căng thẳng

Nghiên cứu mới cho thấy, căng thẳng có thể đóng một vai trò đối với sức khỏe của xương. Phụ nữ có mức độ căng thẳng cao có mật độ xương thấp hơn sáu năm sau đó so với những người có mức độ căng thẳng thấp hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng căng thẳng góp phần gây ra tình trạng viêm toàn hệ thống. Và điều này có thể làm chậm quá trình hoạt động của các nguyên bào là các tế bào tạo xương cũng như thúc đẩy nhanh hoạt động của các tế bào phá vỡ xương.

Triệu chứng loãng xương thứ chín: Tuổi tác

Triệu chứng loãng xương do tuổi tác là một vấn đề phổ biến ở người già, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh. Một trong những yếu tố rủi ro lớn nhất phát triển bệnh loãng xương là do tuổi tác. Người từ 50 tuổi trở lên được coi là có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. 

Phụ nữ từ 65 tuổi trở lên và đàn ông từ 70 tuổi trở lên cũng nên được kiểm tra thường xuyên. Họ có nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương không được chẩn đoán và có thể bị thương nặng hơn khi ngã.

Triệu chứng loãng xương thứ mười: Chuột rút và đau xương

Hiện tượng chuột rút và đau cơ thông thường rất hay bị bỏ qua nhưng đây lại là triệu chứng của bệnh loãng xương. Nó biểu thị cho sự thiếu hụt Vitamin D – một chất tạo xương quan trọng nhất.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chuột rút ở chân và bàn chân. Nhưng chuột rút xảy ra vào ban đêm thường biểu thị rằng nồng độ canxi, magie hoặc kali trong máu của bạn đã giảm quá thấp. Nếu tình trạng này kéo dài theo thời gian, tình trạng mất xương quá mức có thể xảy ra.

Triệu chứng loãng xương thứ mười một: Móng tay dễ gãy

Cả móng tay và xương bao gồm các liên kết disulphide khiến các protein dính lại với nhau. Trong khi móng tay bao gồm các tế bào protein cứng gọi là Keratin, xương được cấu tạo từ protein collagen. Nếu bạn liên tục gặp vấn đề về những chiếc móng giòn dễ gãy, điều đó có nghĩa là các liên kết disulphide trong móng của bạn yếu và cần phải được tăng cường. 

Điều này cũng có thể đúng với các liên kết disulphide trong xương của bạn. Móng tay yếu được những đường vân dọc trên móng tay cũng có thể là một chỉ báo cho thấy bạn cần bổ sung thêm canxi vào chế độ ăn uống.

Triệu chứng loãng xương thứ mười hai: Tim đập nhanh

Nhịp tim phản ánh về thể lực cũng như khả năng về thể chất. Khi nghỉ ngơi, nhịp tim cơ thể cao hơn 80 nhịp/phút có thể làm tăng nguy cơ gãy xương chậu, hông hoặc cột sống khi đứng dậy từ vị trí ngồi cũng là một trong những triệu chứng loãng xương cần quan tâm.

Những người có lối sống ít vận động là những người có xu hướng nhịp tim khi nghỉ cao hơn, đặc biệt là những người thừa cân.  Đó là lý do vì sao, việc tập luyện thể dục thường xuyên là rất quan trọng. Bạn có thể luyện tập 30 phút mỗi ngày bằng cách tập yoga, thái cực quyền, đi bộ nhanh, chơi tennis, chạy bộ hay nhảy dây,…

Trên đây là những triệu chứng loãng xương phổ biến có thể dẫn đến nguy cơ bị loãng xương. Để đảm bảo có một sức khỏe tốt thì ngay từ bây giờ chúng ta nên biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cả gia đình để phòng chống loãng xương.

Khi gặp một trong những triệu chứng loãng xương trên các bạn hãy liên hệ với chúng tôi. Tại Phòng khám Dr Knee với đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm có tâm và có tầm, sẵn sàng tư vấn Miễn Phí, giúp bạn trang bị kiến thức tốt hơn trong việc phòng và chữa bệnh. Chúng tôi chúc cho các bạn luôn có một sức khỏe tốt, thành công trong cuộc sống và hạnh phúc với cuộc đời.

Google map

Giờ hoạt động

Monday : 08.00 - 10.00
Tuesday : 08.00 - 10.00
Wednesday : 08.00 - 10.00
Thursday : 08.00 - 10.00
Friday : 09.00 - 07.00
Saturday : 10.00 - 05.00
Sunday : 10.00 - 05.00