Thoái Hóa Cột Sống Và Những Bài Tập Thoái Hóa Cột Sống Trong Điều Trị Và Hồi Phục Bệnh

Thoái Hóa Cột Sống Và Những Bài Tập Thoái Hóa Cột Sống Trong Điều Trị Và Hồi Phục Bệnh

Thoái Hóa Cột Sống Và Những Bài Tập Thoái Hóa Cột Sống Trong Điều Trị Và Hồi Phục Bệnh

Bài tập thoái hoá cột sống có ý nghĩa rất lớn trong việc điều trị và hồi phục cho người bệnh. Bệnh lý này là bệnh mạn tính thường xuất hiện ở lưng, vai, cổ, háng,… Chủ yếu người bệnh bị thoái hóa cột sống lưng khi đĩa đệm và khớp bị thoái hóa. Bệnh thoái hóa thường gây ra những đau nhức, khó chịu cho người bệnh. Ngoài ra bệnh có thể làm hạn chế tầm vận động của các bệnh nhân. Để kiểm soát  bệnh, ngoài chế độ ăn uống, người bệnh cũng cần có kế hoạch tập luyện riêng.

Thoái hóa cột sống là gì? Những biểu hiện của bệnh lý này

Thoái hóa cột sống là gì

Thoái hóa cột sống là tình trạng người bệnh gặp các vấn đề ở các đốt sống trên cơ thể. Những vị trí thường bị thoái hóa vùng lưng, vai, cổ,… người bị thoái hóa đa dạng về độ tuổi, nghề nghiệp. Bất cứ ai cũng có thể gặp phải tình trạng này, hiện nay thoái hóa cột sống ngày càng có nguy cơ trẻ hóa.

Những người bị thoái hóa đốt sống thường có những biểu hiện cụ thể như:

  • Xuất hiện các cơn đau nhức tại vùng xương bị thoái hóa. Những cơn đau có thể lan đến những khu vực xung quanh.
  • Tại điểm thoái hóa đó, người bệnh xuất hiện những vết bầm tím hoặc sưng đỏ. Ngoài ra, những vết bầm tím có thể lan rộng đến những vị trí xung quanh.
  • Khi cử động, người bệnh sẽ cảm thấy những tiếng kêu lắc rắc, lục cục bên trong xương.
  • Tại những vị trí bị đau do thoái hóa đó người bệnh rất khó vận động, di chuyển. Nghiêm trọng hơn, khi để lâu tình trạng này có thể dẫn đến nguy cơ bạo liệt hay tàn phế cho người bệnh.

>> Xem thêm: Tổng Hợp Một Số Hình Ảnh Chụp Xquang Thoái Hóa Cột Sống Theo Từng Vị Trí

Lợi ích của những bài tập thoái hoá cột sống cho bạn

Lợi ích của bài tập thoái hoá cột sống

Khi mắc những bệnh lý xương khớp, nhiều người bệnh thường nghĩ cần hạn chế vận động. Nhiều bệnh nhân luôn tránh tập luyện để hạn chế va chạm bởi sợ sẽ gây đau nhức. Theo các bác sĩ chuyên khoa, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm mà bạn cần lưu ý.

Khi bạn lười vận động, di chuyển các cơ dần bị co cứng, khó vận động. Lâu dần tình trạng này có thể dẫn tới tình trạng suy giảm cơ bắp. Những vấn đề tổn thương ở vùng cột sống ngày càng nghiêm trọng hơn. Khi để lâu không điều trị, tập luyện người bệnh có thể chịu ảnh hưởng nặng nề. Bệnh lý này sẽ tác động rất lớn đến khả năng hoạt động hằng ngày, việc đi lại gặp khó khăn.

Người bị thoái hóa cột sống vẫn nên duy trì việc tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng. Bạn có thể luyện tập hằng ngày với những bài tập đơn giản và phù hợp. Việc tập luyện thường xuyên sẽ giúp cơ xương khớp linh hoạt hơn. Người bệnh có thể thực hiện các thao tác dẻo dai, khỏe khoắn hơn. Các bài tập vật lý trị liệu còn có tác dụng giúp kéo giãn cột sống hiệu quả. Lâu dần, người bệnh có thể cải thiện các cơn đau nhức xương khớp thuyên giảm. Những cơn đau ít xuất hiện khiến tinh thần trở nên thoải mái và  minh mẫn. Mỗi bệnh nhân đều cảm thấy sảng khoái hơn khi thường xuyên tập luyện các bài tập phù hợp.

Vật lý trị liệu: Bài tập cho người thoái hoá cột sống cổ

vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ

Vật lý trị liệu là bài tập thoái hóa đốt sống cổ khá phù hợp với người bệnh. Những động tác này giúp người bệnh giảm cơn đau nhanh chóng. Ngoài ra bài tập làm tăng cường cấu trúc xương xung quanh vùng cổ.Về lâu dài những động tác này làm giảm khả năng gặp phải các vấn đề liên quan đến đĩa đệm.

Bài tập gập cổ

bài tập cổ điều trị thoái hóa cột sống

Bạn cần đứng thẳng hai chân rộng bằng vai thăng bằng. Trong lúc đó dùng 10 ngón tay đan vào nhau. Từ từ để lòng bàn tay hướng lên trên đầu rồi ép chặt trước bụng. Nhẹ nhàng xoay đầu và cổ gập về phía trước.

Người tập nên cố gắng giữ cho cằm chạm sát chặt vào phần ngực. Bạn từ từ đổi động tác, lật lòng bàn tay úp xuống dưới. Để hai tay duỗi thẳng và ngửa đầu ra phía sau từ 3-5 giây. Bài tập này với người bị thoái hóa đốt sống cổ cần thực hiện mỗi ngày từ 3-5 lần.

 Bài tập xoay cổ

Bài tập nên thực hiện khi cảm thấy mỏi cổ hay đau vùng cổ vai gáy. Những khi đứng hoặc ngồi quá lâu bạn dễ cảm thấy rõ điều này. Đầu tiên bạn cần ngồi thư giãn, Khi tập bạn cần cúi thấp cổ, để cổ chạm cằm và giữ lưng thẳng.

Bạn cần nghiêng cổ sang trái rồi gập cổ vào bả vai trái. Tiếp theo bạn nhẹ nhàng nghiêng cổ sang phải rồi gập vào bả vai phải. Động tác tiếp theo bạn từ từ ngửa cổ ra sau, đưa mắt hướng lên trần nhà. Mỗi thao tác bạn cần lặp lại khoảng 2 lần-3 lần/ngày. Mỗi tư thế bạn cần giữ 5 giây rồi dừng lại khi cảm thấy căng cơ cổ.

Vật lý trị liệu: Bài tập cho người bị thoái hoá cột sống thắt lưng

vật lý trị liệu thoái hóa cột sống thắt lưng

Bài tập kéo giãn cơ lưng

Đây là tư thế đơn giản mà những người bệnh bị thoái hóa cột sống thắt lưng cần áp dụng. Bài tập khá nhẹ nhàng, bạn có thể thực hiện 2-3 lần/ngày. Mỗi lần bạn có thể thực hiện từ 5-7 phút.

Cách thực hiện:

Bạn cần bắt đầu với tư thế nằm ngửa trên sàn. Người bệnh cần duỗi thẳng một chân rồi nhẹ nhàng nâng bàn chân lên. Chú ý phần gót chân hướng xuống sàn. Phần gối ở chân còn lại rồi dùng hai tay kéo sát đến phía ngực. Khi thực hiện bạn cần hít hơi sâu. Người bệnh tiếp tục duỗi thẳng chân về tư thế ban đầu đồng thời nhẹ nhàng thở ra.

Bài tập nâng đầu gối ngang ngực

bài tập điều trị thoái hóa cột sống lưng

Bài tập được thực hiện thường xuyên với người bệnh bị thoái hóa cột sống lưng. Mỗi ngày người bệnh cần thực hiện động tác khoảng 5 phút.

Cách thực hiện:

Bạn thực hiện bắt đầu với tư thế nằm ngửa trên sàn. Lúc này, phần đầu gối co lại, bàn chân đặt phẳng trên sàn. Bạn đặt lưng áp sát xuống sàn sau đó kéo cả 2 đầu gối lên ngang ngực, giữ tư thế khoảng 5 giây. Bạn cần thư giãn sau khi thực hiện tư thế này và lặp lại động tác 10 lần.

Phòng khám DrKnee là đơn vị hàng đầu thăm khám và điều trị các bệnh lý về xương khớp. Đây là nơi quy tụ đội ngũ chuyên gia đầu ngành và tận tâm về chuyên khoa cơ xương khớp. Đây cũng là một trong những nơi điều trị các bệnh về cơ xương khớp với kỹ thuật hiện đại. Các bệnh nhân điều trị tại phòng khám DrKnee sẽ được tiến hành theo phác đồ tiên tiến hàng đầu thế giới.

Bài tập thoái hoá cột sống sẽ góp phần hỗ trợ điều trị bệnh lý về cơ xương khớp. Những bài tập giúp bạn cải thiện sức khỏe cột sống nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi tập, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia. Sự tư vấn này giúp bạn hạn chế và phòng ngừa chấn thương do tập sai kỹ thuật. Bạn cần lưu ý chọn những động tác thực hiện phù hợp với thực trạng và tình trạng sức khỏe của mình.

>> Xem thêm: Tìm Hiểu Về Những Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Nhận Biết Và Phương Pháp Phòng Ngừa Thoái Hóa Cột Sống Ở Người Trẻ

Google map

Giờ hoạt động

Monday : 08.00 - 10.00
Tuesday : 08.00 - 10.00
Wednesday : 08.00 - 10.00
Thursday : 08.00 - 10.00
Friday : 09.00 - 07.00
Saturday : 10.00 - 05.00
Sunday : 10.00 - 05.00