Xung Điện Tens Là Gì? Trị Liệu Xung Điện TENS Có Đảm Bảo An Toàn Không?

 • Home
 • -
 • Xem thêm...
 • -
 • Xung Điện Tens Là Gì? Trị Liệu Xung Điện TENS Có Đảm Bảo An Toàn Không?
Xung Điện Tens Là Gì? Trị Liệu Xung Điện TENS Có Đảm Bảo An Toàn Không?

Xung điện TENS tương tự như việc kích thích não hoặc tủy sống bằng xung điện. Đây là phương pháp được công nhận là có tác dụng giảm đau và khó chịu một cách nhanh chóng và hiệu quả trong trường hợp đau cấp tính hoặc mãn tính.

Phương Pháp Trị Liệu Xung Điện Tens

Trị liệu xung điện Tens

Trị liệu xung điện TENS là phương pháp giảm đau không can thiệp, không dùng thuốc. Ngày nay, Thoái hóa khớp là một trong các bệnh về khớp thường gặp nhất. Đã có rất nhiều phương pháp điều trị thoái hóa khớp như các thuốc giảm đau; kháng viêm corticoid tiêm khớp, các thuốc SYSADOA như Diacerein, glucosamin, acid hyaluronic… việc điều trị bằng trị liệu xung điện TENS  – giải pháp giảm đau không dùng thuốc đang được áp dụng ngày càng phổ biến trong số các phương pháp vật lý trị liệu điều trị thoái hóa khớp. 

Điện xung dòng TENS là gì?

Như vậy dòng điện tens là gì?

TENS là viết tắt của cụm từ Transcutaneous Electrical Nerve Stimulation nghĩa là kích thích thần kinh bằng xung điện qua da. TENS là phương pháp giảm đau không can thiệp, không dùng thuốc. 

Khi nguyên nhân gây ra triệu chứng đau được xác định, phương pháp TENS có thể được chỉ định để điều trị giảm đau. Trong phương pháp này người ta sử dụng dòng điện nhỏ, cường độ thấp tác động lên các dẫn truyền cảm giác đau (sợi Aδ và C), từ đó, gián đoạn quá trình truyền tín hiệu đau tới não. Thêm vào đó, TENS kích thích cơ thể sản xuất hormone endorphin – có tác dụng giảm đau và thay đổi cách não đáp ứng lại với tín hiệu đau.

Máy tạo ra điện thường có kích thước như một chiếc radio nhỏ và có 2 điện cực để dán lên da. Có thể điều chỉnh điện áp và dòng điện khác nhau để làm tăng hoặc giảm tác dụng cản trở dẫn truyền thần kinh của dòng điện.

Máy xung điện TENS 3000

Máy xung điện tens 3000

Máy xung điện TENS 3000 là phương pháp giảm đau hiệu quả, an toàn đang được sử dụng phổ biến. Máy hỗ trợ làm giảm các cơn đau cấp tính và mạn tính bằng việc kích thích mô thần kinh, từ đó làm giảm triệu chứng căng cơ, cứng khớp hay cứng vùng sau lưng, tăng tuần hoàn máu.

Xung điện TENS là gì? Tại sao phải sử dụng?

Máy xung điện TENS 3000 có nhiều chế độ cài đặt khác nhau cho phép điều chỉnh, thay đổi cường độ kích thích. Thực hiện điều này bằng cách thay đổi điện áp, dòng điện và độ mạnh của xung điện. 

 • Chế độ Burst (“B”): Các kích thích xảy ra theo chu kỳ mỗi giây hai lần. Tần số máy cố định 100Hz. Độ rộng xung có thể điều chỉnh.
 • Chế độ bình thường (“N”): Chế độ kích thích liên tục.
 • Chế độ điều chế (“M”): tốc độ xung thay đổi liên tục. Giai đoạn đầu, tốc độ xung giảm khoảng 40% trong 4 giây, sau đó ổn định trong 1 giây, sau đó giá trị tăng trở lại như ban đầu trong khoảng 4 giây. Chu kỳ này được lặp lại 10 giây 1 lần.
 • Máy có 4 miếng dán, 2 kênh điện xung, có thể tăng số lượng miếng dán lên 8 miếng. 
 • Biên độ xung (Cường độ): 0-80 mA (tải 500 ohm).
 • Tốc độ xung: dao động từ 2 tới 150 Hz.
 • Độ rộng xung: dao động từ 30 tới 260 µs.
 • Dạng sóng: vuông góc, không đối xứng.
 • Thời gian: có thể liên tục hoặc ngắt quãng 15 phút, 30 phút (“C”).
 • Tuổi thọ pin: ở chế độ cài đặt bình thường, pin sử dụng được 5-10 giờ dùng liên tục. 

Điện cực được đặt vào các khu vực cụ thể trên cơ thể phụ thuộc vào tính chất của bệnh, vùng xảy ra cơn đau. Dòng điện sẽ di chuyển từ các điện cực vào da, kích thích vào sự dẫn truyền thần kinh, ngăn cản sự dẫn truyền cảm giác đau lên não và tín hiệu trả lời cảm giác đau của nào, từ đó, cơn đau sẽ giảm, cảm giác đau sẽ không còn.

Cách sử dụng máy xung điện tens

Kèm theo đó, xung điện còn có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh 2 loại morphin nội sinh là endorphin và enkaphalin – các chất này có tác dụng ức chế tín hiệu đau truyền đến não.

Máy xung điện TENS hỗ trợ giảm đau trong một số bệnh lý viêm, thoái hóa như: Đau lưng; Viêm gân; Co thắt cơ; Viêm khớp; Viêm gân duỗi ngón tay cái; Viêm quanh khớp vai; Viêm khớp dạng thấp; Thoái hóa xương khớp; Chấn thương tủy sống; Tê bì tay chân; Đau mỏi vai gáy; Thoát vị đĩa đệm; Đám rối thần kinh cánh tay; Thoái hóa khớp

Lợi ích sử dụng máy xung điện TENS

Kích thích xung điện TENS đã được chứng minh là giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi ở các bệnh nhân sau phẫu thuật chỉnh hình cần phải nghỉ ngơi và bất động (ví dụ phẫu thuật thay khớp gối toàn phần hay sau mổ tái tạo dây chằng chéo trước). 

Sử dụng dòng điện xung có cường độ tăng từ từ, tần số cao, loại dòng như Diadynamic, Trọbert, Burst – TENS… có tác dụng giảm đau rõ rệt, giảm trương lực cơ co thắt, thư giãn cơ.

Kích thích điện giúp làm mạnh cơ bằng cách tạo kích thích co cơ với lực lớn (ít nhất lớn hơn 50% lực co cơ tối đa so với người bình thường) và giúp gia tăng sức bền bằng cách sử dụng kích thích tạo lực co thấp hơn với thời gian dài hơn. Nhờ tác dụng giảm đau, làm tăng sức mạnh cơ mà hiện nay xung điện TENS được sử dụng phổ biến trong vật lý trị liệu điều trị các bệnh lý xương khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp.

Hy vọng những thông tin mà Drknee chia sẻ trên đây giúp các bạn có đủ kiến thức hiểu biết về Xung điện Tens.Để được tư vấn và thăm khám về các tình trạng sức khỏe của bạn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

 

All in one