Thay Đĩa Đệm Cột Sống Là Gì? Các Phương Pháp Thay Đĩa Đệm Cột Sống

 • Home
 • -
 • Xem thêm...
 • -
 • Thay Đĩa Đệm Cột Sống Là Gì? Các Phương Pháp Thay Đĩa Đệm Cột Sống
Thay Đĩa Đệm Cột Sống Là Gì? Các Phương Pháp Thay Đĩa Đệm Cột Sống

Thay đĩa đệm cột sống là phẫu thuật được nhiều người quan tâm, bởi hiện nay, bệnh thoái hóa cột sống không chỉ là bệnh cho người già mà đang ngày dần tăng lên ở độ tuổi trẻ. thoái hóa cột sống nặng chính là tiền đề gây nên việc thoát vị đĩa đệm. Khi đó các chất nhầy phía bên ngoài lớp cột sống sẽ bị tổn thương, đĩa đệm sẽ di chuyển làm dẫn đến tình trạng thoái vị xảy ra, cần phải tiến hành thay đĩa đệm cột sống

Thay đĩa đệm cột sống là gì?

Thay đĩa đệm cột sống là một phẫu thuật được các chuyên gia, bác sĩ về cơ xương khớp khuyến khích làm khi tình trạng tổn thương nghiêm trọng tại đĩa đệm cột sống mà không còn đáp ứng với các phương pháp điều trị trước đó.

Khi đĩa đệm của bạn bị hư hại nặng, tình trạng và những cơn đau xảy ra nhiều, thường xuyên và quá sức chịu đựng của bạn, cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sinh hoạt không được như bình thường có thể cũng chính là lúc báo hiệu việc bạn cần phẫu thuật thay đĩa đệm cột sống. Và khi các biện pháp dùng thuốc và thay đổi lối sống không còn giúp bạn giảm đau được nữa thì bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định cho việc thay đĩa đệm cột sống. 

Có thể nói, cột sống như một cái áo giáp làm đảm nhận các chức năng để nâng đỡ toàn bộ cơ thể, giúp cho cơ thể bám trụ vào. Và đĩa đệm giúp cột sống tạo ra được những khoảng cách, giúp cho các đốt sống linh hoạt hơn, hoạt động một cách nhịp nhàng hơn. Khi đĩa đệm không còn hỗ trợ các chức năng đó nữa, thì việc suy nghĩ đến phẫu thuật là rất cần thiết.

Đặc biệt ở “bản lề” tại 5 đốt sống L1 – L5, là vị trí dễ bị hư hại nhất, dễ bị thoát vị đĩa đệm nhất. Cho nên, việc thay đĩa đệm đã bị hư sẽ giúp cho người bệnh giảm đau đáng kể, cuộc sống người bệnh mang chất lượng hơn.

>> Xem thêm: Những Điều Cơ Bản Cần Biết Về Gối Thoát Vị Đĩa Đệm

Chỉ định thay đĩa đệm cột sống nhân tạo

Chỉ định thay đĩa đệm tùy thuộc vào mức độ tổn thương đĩa đệm

Thực tế, có rất nhiều tình trạng liên quan đến thay đĩa đệm cột sống mà trong cuộc sống chúng ta gặp phải như: người bệnh chấn thương lâu ngày không chữa trị kịp thời, sự đau lưng đã xảy ra với tần suất thường xuyên nhiều hơn, hoặc không may gặp tai nạn tổn thương cấp tại đĩa đệm, … tất cả đều có thể là nguyên nhân để phẫu thuật thay đĩa đệm, tuy nhiên chi tiết và đánh giá như thế nào, mức độ tổn thương ra sao thì đến cơ sở khám bệnh để được bác sĩ chẩn đoán và ra chỉ định y lệnh hợp lý nhất có thể. 

Nhưng, không phải tất cả mọi người có dấu hiệu đau lưng nhiều là sẽ thay đĩa đệm, mà có những khuyến cáo rõ ràng từ chuyên gia y tế và bác sĩ điều trị, cụ thể như: 

 • Đau ở phía dưới cột sống lưng, khi đó có thể đang có dấu hiệu hư hỏng tại 1-2 đĩa đệm tại đó. 
 • Đau lưng không vì một bệnh lý nào của khớp, xác định không bị chèn ép lên các dây thần kinh tại cột sống đó.
 • Phẫu thuật có thể thực hiện khi người bệnh có sự hư đĩa đệm và không bị thừa cân
 • Xác định được đau lưng không phải vì tình trạng cột sống trẹo hay bị vẹo không còn đường bình thường. 

>> Xem thêm: Tìm Hiểu Về Những Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Nhận Biết Và Phương Pháp Phòng Ngừa Thoái Hóa Cột Sống Ở Người Trẻ

Loại phẫu thuật và vật liệu để thay đĩa đệm cột sống nhân tạo

Có thể thay thế một phần hoặc toàn bộ đĩa đệm

Phẫu thuật thay đĩa đệm cột sống là một trong những phẫu thuật mang bước tiến khoa học cho nền y học hiện đại, từ việc đau nhiều, tê lưng, không thể đi lại mà phẫu thuật giúp người bệnh quay lại cuộc sống bình thường. Một đĩa đệm bị hư hỏng nặng, không còn hỗ trợ cho cột sống và lưng sẽ bị lấy ra và thay vào đó là một đĩa đệm nhân tạo khác, giúp sự vận động của đĩa đệm được bảo tồn. 

Các vật liệu để thay thế đĩa đệm cột sống có thể được làm bằng kim loại hoặc một loại nhựa phù hợp, một số có thể sử dụng nhựa polyetylen nhựa để làm lớp lót. Khi thay thế vào giữa đột sống, giúp cột sống có thể uốn cong như bình thường, giảm được độ xóc khi vận động.

Có 2 loại đĩa đệm được sử dụng khi thay: 

 • Đĩa đệm thay thế toàn bộ: Ở trường hợp này toàn bộ mô của đĩa đệm sẽ được loại bỏ hoàn toàn, và cấy toàn bộ đệm nhân tạo ở bên ngoài vào cho đĩa đệm hoàn hảo.
 • Đĩa đệm thay thế một phần: Phần được thay thế thường là phần nhân của địa đệm, phần hư đó sẽ bị loại bỏ, còn phía bên ngoài đĩa đệm sẽ được giữ nguyên.

Kỹ thuật thay đĩa đệm nhân tạo

thay đĩa đệm nhân tạo cần lưu ý trước và trong khi phẫu thuật

 • Bước đầu tiên không thể thiếu đó là sự thăm khám toàn bộ của bác sĩ điều trị. Qua đây có thể đảm bảo rằng sức khỏe của bạn đủ tốt để có thể hoàn thành quá trình phẫu thuật thay đĩa đệm cũng như hồi phục. 
 • Những trường hợp người bệnh mắc các bệnh kèm như tim mạch, huyết áp thì vẫn cần một chuyên gia về bệnh đó thăm khám và đánh giá thêm trước khi phẫu thuật. 
 • Có thể cần phải ngưng một số loại thuốc mà bạn đang sử dụng, có những thuốc cần phải ngưng trước phẫu thuật một, hai tuần nên cũng cần lưu ý về vấn đề này.
 • Người bệnh, bác sĩ gây mê và bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ cùng thảo luận về loại gây mê sẽ được sử dụng. Trong hầu hết các ca phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo, một loại thuốc gây mê đảm bảo bạn ngủ trong toàn bộ cuộc phẫu thuật được sử dụng.

Trước phẫu thuật: 

Để có thể giúp cho người bệnh đánh giá được các mức độ nặng của đĩa đệm, giúp phẫu thuật có thể đảm bảo an toàn, các bác sĩ cùng chuyên gia sẽ có những xét nghiệm như:

 • Chụp X-quang: Đây là phương pháp để ghi nhận lại những tình trạng có thể bị biến chứng của đĩa đệm như tình trạng của đĩa đệm tổn thương bao nhiêu phần trăm, ngoài ra có thể xem được sự xuất hiện của gai xương hay có thể giúp xem được mức độ hẹp rộng của khe khớp.
 • Chụp CT: Ở phương pháp này sẽ nhận được hình ảnh rõ hơn về các vấn đề nêu như chụp X quang. Từ đó giúp chắc chắn chẩn đoán chính xác nhất cho người bệnh.
 • Chụp MRI: phương pháp này rõ hơn nữa về tình trạng cột sống và đĩa đệm của người bệnh. Ngoài các vấn đề như trên, chúng ta còn có thể thấy được các tình trạng của một số bộ phận xung quanh như cơ bắp, dây chằng hay cả gân của người bệnh.
 • Phương pháp chụp cắt lớp vi tính phát xạ đơn: Đây là trường hợp có thể cho biết được những đốt sống, đĩa đệm nào đang bị tổn thương rõ rệt của người bệnh. Thông thường, bác sĩ và các chuyên gia thường kết hợp với chụp X quang để đánh giá chính xác nhất tình trạng thoái vị của đĩa đệm

Trong khi phẫu thuật

người bệnh cần lưu ý khi thực hiện phẫu thuật

Khi đủ các chẩn đoán và có chỉ định y lệnh của bác sĩ về phẫu thuật đĩa đệm nhân tạo, người bệnh sẽ được đưa vào phòng phẫu thuật:

 • Người bệnh được nhân viên y tế, kỹ thuật viên hướng dẫn nằm ngửa, sau đó được gây mê toàn thân. 
 • Một vết rạch khoảng 5-8 cm ở bên hông người bệnh được tiến hành
 • Các bộ phận về nội tạng hay cơ bắp được “di chuyển” qua bên cạnh để giúp chuyên gia, bác sĩ phẫu thuật dễ dàng quan sát đĩa đệm của bạn. 
 • Loại bỏ các tế bào chết, phần hư hỏng xung quanh đĩa đệm đó. Đĩa đệm hư được lấy ra ngoài, các bác sĩ và phẫu thuật viên sẽ tiến hành quan sát, sử dụng các dụng cụ chuyên sâu đo và tính kích thước giữa thân đốt sống, vùng bị tổn thương để hỗ trợ việc lắp đĩa đệm nhân tạo đúng kích thước như đĩa đệm bình thường, và đúng vị trí, không bị sai lệch. 
 • Đĩa đệm nhân tạo được cấy vào, phần chụp X quang sẽ diễn ra để đảm bảo đã lắp đúng kích thước và vị trí.
 • Các bộ phận khác được đưa về đúng vị trí ban đầu
 • Khâu vết mổ lại cho người bệnh.

Hình ảnh thay đĩa đệm nhân tạo

Chăm sóc sau phẫu thuật thay đĩa đệm cột sống

Thay đĩa đệm cột sống là cuộc phẫu thuật rất phổ biến hiện nay, Nó giúp thành công trong việc giảm đau lưng rõ rệt và đưa mọi người trở lại các hoạt động hàng ngày. Thông thường hầu hết người bệnh có thể ăn uống bình thường và nói chuyện ngay sau khi phẫu thuật. 

 • Đơn giản nhất là cần sắp xếp là căn nhà của bạn để bạn có thể lấy đồ vật một cách dễ dàng hơn, tránh việc để quá cao làm cho người bệnh phải cố gắng vươn lưng lấy xuống, không tốt trong quá trình hậu phẫu. 
 • Những công việc hàng ngày cần hạn chế trong thời gian vài tuần đầu tiên như gập lưng, quay lưng trái phải, những hoạt động có liên quan đến vận động của thắt lưng, cột sống
 • Nên ở tại cơ sở khám chữa bệnh một thời gian đủ trước khi về nhà
 • Không được ngồi hay đứng quá nhiều trong tháng đầu sau phẫu thuật
 • Chắc chắn rồi, bạn không thể nào khuân vác vật nặng bằng tay mới phẫu thuật của bạn. 
 • Về những thuốc thì rất có thể đội ngũ chữa trị của bạn sẽ cung cấp cho bạn thuốc kháng sinh để có thể phòng ngừa và ngăn chặn nhiễm trùng. 
 • Sau phẫu thuật, bạn cũng sẽ thấy hơi đau, đây là một phần tự nhiên của quá trình phẫu thuật. Có thể các bác sĩ cũng kê cho bạn những thuốc giảm đau hoặc có những bài tập massage để giảm đau nhanh chóng, hồi phục nhanh hơn. 
 • Điều cần thiết nữa đó là một chế độ ăn dinh dưỡng, đầy đủ giúp sự phục hồi nhanh chóng hơn. 
Lưu ý sau khi phẫu thuật thay đĩa đệm cột sống
Bệnh nhân cần được theo dõi và chăm sóc cẩn thận

Đa số bệnh nhân được cải thiện chất lượng cuộc sống sau phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo. Họ ít đau hơn, cải thiện chuyển động và sức mạnh, và chức năng tốt hơn.

Những hoạt động cần tránh của người bệnh đó là: 

 • Không thực hiện các môn thể thao đối kháng, môn thể thao vận động nhiều, chạy quá sức.
 • Hạn chế những hoạt động mang lại nguy cơ té ngã cao như leo thang nhiều, cưỡi ngựa, trượt ván.
 • Nâng vật nặng dưới bất kỳ hình thức nào. Nói chung, hầu hết các bác sĩ phẫu thuật đều khuyến nghị hạn chế nâng vĩnh viễn không quá 5 đến 10 kg. Những trường hợp này làm tăng nguy cơ các bộ phận kim loại bị lỏng hoặc gãy, hoặc gãy xương

>> Xem thêm: Thông Tin Về Nhiễm Trùng Sau Phẫu Thuật Và Cách Xử Lý

Vật lý trị liệu sau thay đĩa đệm nhân tạo

Phục hồi sau phẫu thuật thay đĩa đệm
Lên lộ trình để phục hồi chức năng của cột sống sau phẫu thuật

Một lộ trình để phục hồi chức năng của cột sống luôn được để ra và lập kế hoạch cho người bệnh, chúng góp phần rất quan trọng cho sự thành công của việc thay đĩa đệm nhân tạo sau phẫu thuật

 • Thực hiện những chuyển động nhẹ nhàng ở cột sống, ở lưng khi vết mổ lành lại
 • Đi bộ điều độ cũng là một trong những hoạt động hữu ích cho người bệnh
 • Một số người bệnh có thể cần đeo nẹp lưng khoảng 1 tháng sau phẫu thuật để giúp không gây chuyển động, vận động quá nhiều đến cột sống. 
 • Bài tập cho lưng và cổ nhẹ nhàng để tránh việc cứng cũng như có thể giúp giảm tình trạng sưng tấy. 
 • Không được phép bê vật nặng trong khoảng thời gian 6 tháng sau phẫu thuật thay đĩa đệm. 

Hy vọng những thông tin mà DrKnee chia sẻ trên đây giúp các bạn nắm được các thông tin phẫu thuật thay đĩa đệm cột sống. Để được tư vấn và thăm khám về các tình trạng sức khỏe của bạn, đặc biệt những vấn đề cơ xương khớp bạn gặp phải bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây: Phòng khám DrKnee, website: https://drknee.vn/.

 

All in one