preloader
Tìm Hiểu Một Số Loại Thuốc Uống Được Sử Dụng Trong Điều Trị Thoái Hóa Khớp Gối

Tìm Hiểu Một Số Loại Thuốc Uống Được Sử Dụng Trong Điều Trị Thoái Hóa Khớp Gối

Tìm Hiểu Một Số Loại Thuốc Uống Được Sử Dụng Trong Điều Trị Thoái Hóa Khớp Gối

Thoái hóa khớp gối nên uống thuốc gì? Thoái hóa khớp gối là một bệnh lý của cơ xương khớp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Đây được coi là một bệnh lý hệ cơ xương khớp khá là phức tạp. Đó chính là câu hỏi của rất nhiều người không chỉ người nhà và thân nhân của bệnh nhân mà tất cả mọi người đều muốn biết. Bài viết dưới đây của phòng khám DrKnee sẽ giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức về căn bệnh này.

Thoái hóa khớp gối là gì?

thoái hóa khớp gối nên uống thuốc gì
Biểu hiện nguy hiểm của thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối được định nghĩa là một hiện tượng các khớp vùng đầu gối bị rối loạn quá trình phát sinh phát triển làm biến đổi cấu tạo bề mặt các sụn khớp vùng đầu gối.

Sau khi sụn khớp bị biến dạng thì vùng bề mặt khớp sẽ có các gai xương xuất hiện. Cuối cùng là cả khớp gối bị biến dạng gọi thoái hóa khớp. Thời điểm này, mọi người sẽ thắc mắc thoái hóa khớp gối nên uống thuốc gì?

Đặc điểm của thoái hóa khớp gối

Một số triệu chứng thoái hóa khớp gối như sau:

 • Đây là một tình trang bệnh lý khá phổ biến có thể gặp ở cả người trẻ và người già.
 • Nguyên nhân cơ bản và là nguồn gốc sâu xa chủ yếu do chế độ sinh hoạt không hợp lý lười vận động tay chân và lười tập thể dục.
 • Bản chất của bệnh là do quá trình tổn thương của tổ chức sụn khớp vùng đầu gối, sau đó phản ứng viêm diễn ra không kịp bù trừ quá trình tổn thương. Kết quả làm cho sụn khớp bị giảm sút và biến mất dần.
 • Đây không phải là một căn bệnh có tính chất cấp tính. Các triệu chứng của bệnh không diễn ra rầm rộ mà tiến triển và diễn biến một cách âm thầm và từ từ tăng dần theo thời gian. Giai đoạn sớm rất khó biết được.
 • Dấu hiệu duy nhất đầu tiên cảnh báo đó chính là đau vùng đầu gối .
 • Dấu hiệu điển hình nhất đó chính là khi cử động khớp gối sẽ nghe thấy tiếng lạo xạo vùng khớp.
 • Biến chứng của bệnh rất nguy hiểm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Biến chứng nguy hiểm nhất là gây tàn phế suốt cuộc đời.

Thoái hóa khớp gối nên uống thuốc gì?

Có rất nhiều phương pháp để điều trị bệnh thoái hóa khớp gối. Bệnh này có thể kết hợp vật lý trị liệu, phẫu thuật ngoại khoa và điều trị nội khoa dùng thuốc. Bài viết này sẽ đề cập và nói sâu cho các bệnh về phương pháp điều trị nội khoa hay chính là câu trả lời cho câu hỏi: Thoái hóa khớp gối nên uống thuốc gì?

Thoái hóa khớp gối là một bệnh lý có tính chất mạn tính vì vậy các thuốc chỉ có tác dụng là điều trị triệu chứng chứ không thể giải quyết tận gốc căn nguyên của bệnh được. Một số nhóm thuốc dùng trong điều trị căn bệnh này như sau:

Nhóm các thuốc có tác dụng giảm đau và chống viêm thông thường

thoái hóa khớp gối nên uống thuốc gì
Hình ảnh thuốc chống viêm thường

Nhóm thuốc này có tác dụng điều trị các triệu chứng gây nên do bệnh. Triệu chứng phổ biến nhất đó chính là đau. Một số thuốc giảm đau và chống viêm hay dùng là:

 • Các thuốc chỉ có tác dụng giảm đau thông thường như: Thuốc Paracetamol bệnh nhân có  thể dùng đường uống hoặc đường tiêm. Tuy nhiên bác sĩ có thể kê cho bệnh nhân thêm các chế phẩm của para với nhóm tramal hoặc thuốc kết hợp của para và codein.
 • Tuy nhiên tùy mức độ đau của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể khác nhau. Tùy từng đáp ứng của bệnh nhân mà thời gian sử dụng cũng khác nhau. Nếu ngoài 110 ngày mà bệnh nhân vẫn không đáp ứng với thuốc thì các bác sĩ sẽ cân nhắc tăng liều cho bệnh nhân hoặc đổi phác đồ.
 • Các thuốc vừa có tác dụng giảm đau vừa có tác dụng chống viêm thuộc nhóm không steroid. Một số biệt dược thường được sử dụng phổ biến như: Thuốc ibuprofen, diclofenac…

Thuốc giảm đau và chống viêm mạnh

thoái hóa khớp gối nên uống thuốc gì
Hình ảnh nhóm thuốc chống viêm mạnh

Loại thuốc được các bác sĩ sử dụng phổ biến đó chính là hoạt chất axit hyaluronic và steroid. Đây là hai loại có tác dụng giảm đau và chống viêm mạnh hơn nhóm trên. Các bác sĩ thường chỉ định hai loại này dùng theo đường tiêm. Tuy nhiên vì tác dụng mạnh nên người bệnh không được tự ý mua về dùng mà phải tuân thủ nghiêm ngặt theo y lệnh của bác sĩ.

Nhóm các thuốc bổ trợ

thoái hóa khớp gối nên uống thuốc gì
Nhóm thuốc bổ trợ

Một số thuốc được sử dụng song song với giảm đau và chống viêm có vai trò hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Thuốc giúp làm chậm lại quá trình phá hủy và gây tổn thương các sụn khớp ở vùng đầu gối.

Một số hợp chất phổ biến hay được các bác sĩ kê đơn là: Thuốc nhóm glucosamin sulfat, thuốc chondroitin sulfat… Ngoài ra khi sử dụng những thực phẩm chức năng này cũng hỗ trợ quá trình hình thành dịch khớp có tính năng duy trình tính chất đàn hồi của khớp và loại bớt những enzym phá hủy vùng khớp gối.

Cách tiếp cận toàn diện trong điều trị thoái hóa khớp gối

Phối hợp giữa thuốc và các biện pháp khác

Sự kết hợp giữa thuốc và vận động, thay đổi lối sống

 • Thuốc và vận động: Sự kết hợp giữa thuốc và việc vận động đều đặn có thể mang lại lợi ích lớn trong điều trị thoái hóa khớp. Thuốc giúp giảm đau và viêm, tạo điều kiện thuận lợi để người bệnh thực hiện các bài tập vận động, giúp cải thiện sự linh hoạt và mạnh mẽ của khớp.
 • Thuốc và thay đổi lối sống: Sử dụng thuốc kết hợp với thay đổi lối sống lành mạnh như kiểm soát cân nặng, ăn uống cân đối và tập thể dục đều đặn sẽ tạo điều kiện thuận lợi để giảm thiểu áp lực lên khớp gối và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tầm quan trọng của việc thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế

 • Điều chỉnh kế hoạch điều trị: Thảo luận với bác sĩ hay chuyên gia y tế giúp xác định kế hoạch điều trị cá nhân hóa phù hợp với tình trạng sức khỏe và triệu chứng cụ thể của mỗi người.
 • Tư vấn và hướng dẫn: Bác sĩ có thể cung cấp thông tin chi tiết về cách sử dụng thuốc, liều lượng, và tác dụng phụ có thể có để người bệnh hiểu rõ hơn về quá trình điều trị.
 • Theo dõi và điều chỉnh: Thông qua việc liên tục theo dõi và đánh giá tình hình sức khỏe, bác sĩ có thể điều chỉnh kế hoạch điều trị để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người bệnh.

Thông qua việc kết hợp thuốc với vận động và thay đổi lối sống, cùng với việc thảo luận và hợp tác chặt chẽ với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế, người bệnh có thể tận dụng tối đa các phương pháp điều trị và cải thiện tình trạng thoái hóa khớp gối.

Thoái hóa khớp vùng đầu gối là căn bệnh mãn tính có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên hiện nay căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa dần. Hy vọng qua bài viết trên đây của phòng khám DrKnee gửi đến quý bạn đọc đã trả lời được câu hỏi: Thoái hóa khớp gối nên uống thuốc gì? Mọi người đừng bỏ lỡ bài viết để có thêm nhiều thông tin cần thiết nhé!

Tài Liệu Tham Khảo:

 • Chuyên sâu thoái hóa khớp gối – DrKnee
 • https://www.vinmec.com/vi/co-xuong-khop/suc-khoe-thuong-thuc/thoai-hoa-khop-goi-nen-lam-gi/
 • https://tamanhhospital.vn/dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi/
 • https://benhvienthucuc.vn/thoai-hoa-khop-goi-uong-thuoc-gi-de-ho-tro-dieu-tri/
 • https://bvnguyentriphuong.com.vn/co-xuong-khop/ban-co-biet-thoai-hoa-khop-goi-uong-thuoc-gi

Google map

Giờ hoạt động

Monday : 08.00 - 10.00
Tuesday : 08.00 - 10.00
Wednesday : 08.00 - 10.00
Thursday : 08.00 - 10.00
Friday : 09.00 - 07.00
Saturday : 10.00 - 05.00
Sunday : 10.00 - 05.00