Viêm Khớp Dạng Thấp Huyết Thanh Âm Tính Là Gì? Cùng Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Phổ Biến Đối Với Người Bệnh

 • Home
 • -
 • Xem thêm...
 • -
 • Viêm Khớp Dạng Thấp Huyết Thanh Âm Tính Là Gì? Cùng Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Phổ Biến Đối Với Người Bệnh
Viêm Khớp Dạng Thấp Huyết Thanh Âm Tính Là Gì? Cùng Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Phổ Biến Đối Với Người Bệnh

Bệnh viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính là một dạng viêm khớp không có kháng thể huyết thanh. Người mắc thường gặp đau và sưng khớp, đặc biệt là ở cột sống và khớp háng. Điều trị tập trung vào giảm đau và cải thiện chức năng khớp. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính qua bài viết này cùng Drknee nhé!

Viêm khớp dạng thấp là gì ?

viêm khớp huyết thanh âm tính là gì

Trong cuộc sống hiện nay, bệnh về cơ xương khớp đang ngày càng phổ biến, có thể do môi trường làm việc văn phòng quá nhiều, cũng có thể do hoạt động thể thao hạn chế gây nên nó. Đặc biệt, một trong những bệnh về cơ xương khớp rộng rãi, chiếm tỉ lệ cao đó là viêm khớp dạng thấp – bệnh tự miễn đứng thứ 2 trong xã hội sau lupus ban đỏ.

Viêm khớp dạng thấp (VKDT) là một bệnh viêm đa khớp ngoại biên, đối xứng 2 bên và thường không rõ nguyên nhân. Nó thường dẫn đến sự biến dạng do quá trình kéo căng gân, dây chằng hoặc phá hủy các khớp do sự bào mòn của sụn và xương. Nói dễ hiểu đó là một căn bệnh gây đau, sưng và cứng khớp. Nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách, liệu pháp thì các tình trạng viêm và sự phá hủy khớp sẽ diễn ra thường xuyên gây nên mất chức năng ở thể chất này, không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày và khó khăn trong việc duy trì việc làm.

Viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính là gì?

Viêm khớp là một bệnh lâu dài, âm ỉ dai dẳng từ lâu và hầu hết được bệnh nhân nhân ra khi tình trạng đau xảy ra thường xuyên thì mới đi thăm khám. Vì vậy, khi nói đến bệnh lý này thì có thể có rất nhiều người hiểu biết lớn về nó. Tuy nhiên, để rõ được việc mình mắc phải loại nào thì có lẽ rất ít người biết được.

ACPA và RF thường hiện diện cho bệnh nhân bị viêm khớp huyết thanh dạng thấp

ACPA và RF thường hiện diện trong máu rất lâu trước khi có bất kỳ dấu hiệu nào của viêm khớp, nếu khi máu được xét nghiệm có ghi nhận 2 kháng thể trên thì đó là viêm khớp dạng thấp loại huyết thanh dương tính, còn nếu không là loại âm tính. Cho nên viêm khớp dạng thấp chia thành loại huyết thanh âm tính và dương tính. Và viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính là một dạng ít gặp hơn thể huyết thanh dương tính.

>> Xem thêm: Viêm Khớp Dạng Thấp Huyết Thanh Dương Tính Là Gì Và Nguyên Nhân Và Cách Chăm Sóc Khi Mắc Bệnh

>> Xem thêm: Tìm Hiểu Về Huyết Thanh Trong Viêm Khớp Dạng Thấp (RA)

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính

Triệu chứng của viêm khớp huyết thanh âm tính

Mức độ các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính sẽ nhẹ hơn loại dương tính, tuy nhiên, về các triệu chứng thì có đầy đủ các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp:

Triệu chứng đặc trưng: Khớp sẽ bị sưng, đau và cứng vào buổi sáng. Cụ thể:

 • Tình trạng cứng khớp:  Xuất hiện sau khi ngủ dậy, thời gian kéo dài triệu chứng này là khoảng 1 giờ sau đó các khớp sẽ mềm ra.
 • Tình trạng sưng khớp: Nơi khớp có thể bị sưng phù lên hoặc tụ dịch nhiều ở đó
 • Tình trạng đỏ, đau: Xung quanh vùng da của khớp bị viêm có màu hồng, đỏ hơn so với quanh đó. Khi viêm, đỏ lên thì triệu chứng đau sẽ nhận biết được dễ dàng nhất bởi các khớp trở nên căng ra, nhạy hơn làm đau hơn.

Triệu chứng khác của bị viêm khớp huyết thanh âm tính

Triệu chứng khác: Khi các khớp sưng đau và ảnh hưởng đến cá mô xương, khoang khớp và sụn, khô dạng khớp. Các hoạt động bình thường sẽ bị trở ngại, khi đó mình luôn cảm thấy mệt mỏi và chán nản. Ngoài ra là tình trạng suy nhược, chán ăn dẫn đến giảm cân nặng, suy dinh dưỡng, đau nhức các cơ của cơ thể nhiều hơn. Một số trường hợp có ghi nhận là đau ngực hay các triệu chứng ở mắt như mắt đỏ, đau mắt hoặc khô mắt.

>> Xem thêm: Chuẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp và những biểu hiện bệnh 

So sánh các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính và dương tính

Điểm giống nhau của viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính và dương tính

 • Giống nhau: Các triệu chứng giống của viêm khớp dạng thấp

Điểm khác nhau của viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính và dương tính

 • Khác nhau: Những bệnh nhận được xác định viêm khớp dạng thấp dương tính thường bị đau nhiều hơn, thường xuyên bị đau hơn loại âm tính. Còn có thế xuất hiện một số biến chứng nặng hơn như: Có những nốt sưng dưới da, hoặc những nốt nổi gồ lên mặt da; một số trường hợp có thể bị viêm màng phổi không triệu chứng, cũng có thể bị viêm ngoài màng tim.

Chế độ chăm sóc với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính

Chế độ hoạt động cho người bị viêm khớp huyết thanh âm tính

Chế độ hoạt động:

 • Tránh những các hoạt động nặng, bưng vác có hại cho khớp.
 • Tránh một số động tác sử dụng tay để cầm vật nặng, lâu ngày sẽ có vấn đề hoặc biến dạng bàn tay, các khớp tay.
 • Không nên hạn chế hoạt động bởi nó làm cho các cơ xương, khớp cứng lại, cần có một chế độ tập thể dục nhẹ nhàng và phù hợp với tình trạng cơ thể.
 • Chọn loại giày thích hợp cho chân tránh tình trạng gò bó, gây nhiều lực tác động lên chân.

Chế độ ăn cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp:

 • Hạn chế những đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo bởi nó làm cho kích thích các phản ứng viêm và mức độ đau của bệnh nhân sẽ tăng lên.
 • Những loại cà, cua hay chuối tiêu không thích hợp đối với những người bị bệnh viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính.
 • Nên ăn nhiều rau xanh, chất xơ cung cấp đầy đủ cho cơ thể: Bông cải xanh, bắp cải giúp làm chậm những tổn thương ở sụn khớp
 • Cung cấp nhiều omega 3 và calci để làm giảm các triệu chứng của bệnh.
 • Trong trường hợp có điều trị với thuốc: cấm tuyệt đối các loại bia rượu quá mức gây tương tác và ảnh hưởng tới thuốc.

Tóm lại: Nếu bác sĩ hoặc các chuyên gia thăm khám cho bạn nói với bạn rằng bạn bị viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính, hãy bắt đầu điều trị ngay lập tức. Đừng đợi cho đến khi các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Điều trị sớm có thể giúp ngăn ngừa rất nhiều tác hại mà bệnh có thể gây ra cho cơ thể của bạn.

Hy vọng những thông tin mà Drknee chia sẻ trên đây giúp các bạn có đủ kiến thức hiểu biết về bệnh viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính. Để được tư vấn và thăm khám về các tình trạng sức khỏe của bạn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

All in one