Những Điều Cần Biết Khi Sử Dụng Glucosamine Điều Trị Thoái Hóa Khớp

Những Điều Cần Biết Khi Sử Dụng Glucosamine Điều Trị Thoái Hóa Khớp

Những Điều Cần Biết Khi Sử Dụng Glucosamine Điều Trị Thoái Hóa Khớp

Viêm xương khớp là bệnh khớp xuất hiện khi các mô trong khớp bị phá vỡ theo thời gian. Glucosamine là sản phẩm chuyên dụng điều trị nhờ tính chuyên dụng và hiệu quả ngăn ngừa của nó.

Đây là dạng viêm khớp thường gặp nhất và phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Đây là một bệnh cần được điều trị lâu dài, có chế độ điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc hợp lý để hạn chế tối đa sự biến đổi cấu trúc của khớp và các dụng phụ có thể xảy ra trong cả quá trình.

Viêm xương khớp là một bệnh thoái khớp phổ biến ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới, đây là một tình trạng tiến triển rất thường xuyên do ảnh hưởng đến các khớp chịu trọng lượng lớn hơn cơ thể.

Glucosamine

Các thuốc lựa chọn hiện này thường tập trung vào việc giảm đau liên quan đến viêm khớp: cụ thể là các thuốc kháng viêm không steroid và các loại giảm đau, thực phẩm chức năng hỗ trợ khác. Và glucosamine là một sản phẩm được rất nhiều bệnh nhân sử dụng bởi tính phổ biến và hiệu quả cao.

Glucosamine là thuốc hay là thực phẩm chức năng

Glucosamine là một chất bổ sung đường uống được sử dụng trong quản lý và điều trị các bệnh viêm xương khớp. Chúng được xem như một liệu pháp bổ trợ trong điều trị viêm xương khớp.

Glucosamine

Glucosamine là một loại hoạt chất tồn tại trong các sụn khớp trong cơ thể, giúp các mô sụn có thể tái tạo lại nhanh hơn, các enzyme phá hủy sụn bị ức chế và cùng theo đó là thúc đẩy sản sinh các dịch nhầy bôi trơn cho sụn khớp. Glucosamine còn có thể làm giảm các triệu chứng đau góp phần làm chậm tiến trình thoái hóa khớp.Trong chế độ dinh dưỡng, các loại hải sản là món có thể được tìm thấy nhiều glucosamin nhất, cụ thể là vỏ.

Glucosamine

Tại Việt nam, Glucosamin được coi là một thuốc không kê đơn trong điều trị, được sử dụng khi có chỉ định giảm triệu chứng của thoái hóa khớp gối nhẹ và trung bình, chúng còn được ghi nhận ghi có lợi đối với những mục đích như: cung cấp nguồn dưỡng chất để các phần sụn khớp có thể được phục hồi và tái tạo nhanh chóng, giúp duy trì được sự mạnh khỏe của sụn khớp, còn có thể giúp ổn định các hoạt động của xương khớp đối với người khỏe mạnh, tuy nhiên đối với các vị trí khác trong cơ thể mà bị thoái hóa thì không có sự khuyến cáo này.

Glucosamine

Tại các nước Châu Âu, FDA Hoa Kỳ chỉ công nhận glucosamine là một thực phẩm chức năng, không phải là thuốc. Vậy nên, chúng được sử dụng rất phổ biến hiện nay bởi sự an toàn của nó như một thực phẩm chức năng.

Việc sử dụng liều lượng như thế nào cũng cần có sự để ý của bệnh nhân. Glucosamine sulfate có thể được dùng ở dạng viên nén hoặc viên nang. Do không có sự chấp thuận của FDA, không có liều lượng hiệu quả cụ thể được xác nhận. Tuy nhiên, glucosamine sulfate thường được dùng với liều 500mg 3 lần một ngày cho những người dùng nó như một biện pháp can thiệp xương khớp mong muốn.

Glucosamine

Tình hình sử dụng glucosamine tại Việt Nam

Có lẽ vì không có sự thống nhất và kiểm soát rõ ràng như vậy nên glucosamine vẫn được mọi người sử dụng như một thực phẩm chức năng, chúng thường được xem như một món quà để biếu nhau hoặc con cháu biếu khi về thăm ba mẹ hay ông bà.
Các tài liệu cho đến nay vẫn chưa chứng minh được chất bổ sung glucosamine để làm chậm sự tiến triển của bệnh hoặc giảm hiệu quả các cơn đau liên quan đến viêm khớp. Chúng chỉ được xem như một thực phẩm hỗ trợ trong quá trình điều trị, cho nên hiệu quả khi sử dụng đơn lẻ sẽ không được đánh giá cao. Vì vậy cần có sự phối hợp khi bạn hay người thân thực sự mắc bệnh về viêm xương khớp.

Ngoài ra, về tác dụng phụ, bởi glucosamin thường lấy từ vỏ hải sản nên cần thận trọng đối với những bệnh nhân có tiền sử dị ứng. Chưa có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được chứng minh tuy nhiên vẫn có ghi nhận về glucosamin có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của các loại thuốc đái tháo đường, cho nên cần phải hỏi lại bác sĩ nếu bạn có bệnh kèm theo.

Glucosamine

Về chống chỉ định, glucosamin bị chống chỉ định cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em, trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi do chưa có số liệu về độ an toàn và hiệu quả điều trị. Do đó cần cân nhắc khi sử dụng đối với các đối tượng trên.

Glucosamine

Tóm lại: Tại Việt Nam, glucosamin được coi là thuốc không kê đơn, còn FDA phê duyệt nó là thực phẩm chức năng. Cho nên việc sử dụng glucosamine rất phổ biến, bởi tính an toàn của nó được chứng minh thời gian dài.

Những ai nên bổ sung Glucosamin

Glucosamine là một loại hợp chất tự nhiên thường được sử dụng trong điều trị và hỗ trợ sức khỏe của khớp, đặc biệt trong trường hợp thoái hóa khớp. Có một số nhóm người có thể hưởng lợi từ việc bổ sung Glucosamine:

  • Người bị thoái hóa khớp: Glucosamine có thể giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sụn khớp và có thể hỗ trợ quá trình tái tạo mô sụn.
  • Người già: Trong quá trình lão hóa, cơ thể có thể sản xuất ít Glucosamine hơn, gây ra sự suy giảm về chất lượng và chức năng của sụn. Bổ sung Glucosamine có thể giúp duy trì sức khỏe của khớp.
  • Người thường xuyên tập thể dục hoặc thể thao: Những người thường xuyên tập thể dục hoặc vận động có thể chịu áp lực lớn lên các khớp của họ. Glucosamine có thể giúp hỗ trợ và bảo vệ sự linh hoạt của khớp.
  • Người có tiền sử bệnh liên quan đến khớp: Những người có tiền sử về các bệnh về khớp như viêm khớp, bệnh gút hoặc có nguy cơ cao về thoái hóa khớp cũng có thể được khuyến nghị bổ sung Glucosamine.

Tuy nhiên, để điều trị các bệnh về xương khớp và sử dụng glucosamine một cách hiệu quả và mang tính tích cực cần nên chọn đúng chế phẩm an toàn, thông tin trên nhãn đầy đủ, có lưu hành chính gốc tránh phải sử dụng các loại hàng giả. Và đối với những bệnh nhân bị bệnh trong thời gian dài hoặc mắc những bệnh kèm mãn tính khác, hay đang sử dụng nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng khác thì cần thăm hỏi ý kiến bác sĩ hay chuyên gia của mình.

Hy vọng những thông tin mà phòng khám DrKnee chia sẻ trên đây giúp các bạn có đủ kiến thức hiểu biết về việc sử dụng sản phẩm glucosamine. Để được tư vấn và thăm khám về các tình trạng sức khỏe của bạn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây: Phòng khám DrKnee, website: drknee.vn

Tài Liệu Tham Khảo

  1. Chuyên sâu điều trị thoái hóa khớp gối – DrKnee
  2. https://medlatec.vn/tin-tuc/nhung-dieu-can-biet-khi-su-dung-glucosamine-o-nguoi-viem-khop-s195-n26062
  3. https://medlatec.vn/tin-tuc/luu-y-khi-su-dung-thuoc-bo-sung-glucosamine-cho-nguoi-benh-xuong-khop-s195-n20071
  4. http://bachmai.gov.vn/tin-tuc-va-su-kien/thong-tin-thuoc-menuleft-124/6734-mot-so-dieu-can-biet-ve-glucosamin.html
  5. http://benhvienductho.vn/thong-tin-duoc/khuyen-cao-moi-ve-su-dung-glucosamin-458.html

Google map

Giờ hoạt động

Monday : 08.00 - 10.00
Tuesday : 08.00 - 10.00
Wednesday : 08.00 - 10.00
Thursday : 08.00 - 10.00
Friday : 09.00 - 07.00
Saturday : 10.00 - 05.00
Sunday : 10.00 - 05.00